Hàng chục ngàn chim cánh cụt con ở Nam Cực chết do biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đã khiến khoảng 36.000 con chim cánh cụt Adelie tại Nam Cực chết đói do không thể tìm kiếm được thức ăn.

 
Nhiều chim cánh cụt non chết đói khi chờ bố mẹ mang thức ăn về. (Ảnh: Independent)

        

Chim cánh cụt có thể được xem là một loài vật khá kiên cường khi có thể tồn tại trong môi trường lạnh giá vô cùng khắc nghiệt, thế nhưng giờ đây, biến đổi khí hậu đang khiến sinh vật này đứng trước nguy cơ sụt giảm số lượng nghiêm trọng.

Chim cánh cụt Adélie vốn phổ biến nhất ở dọc bờ biển Nam Cực (40.000 con) đang vật lộn với nguồn thức ăn ngày càng khan hiếm. Những con chim cánh cụt bố mẹ phải bơi ra xa bờ hơn, đối mặt với nguy hiểm nhiều hơn vì hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến lượng băng gần bờ giảm mạnh.

Các thềm băng vốn là “vùng đất an toàn” cho không chỉ chim cánh cụt mà còn rất nhiều động vật khác ở Nam Cực, không chỉ giúp chim cánh cụt tìm thấy thức ăn dưới các tảng băng, chúng còn được an toàn trước các loài ăn thịt như gấu Bắc Cực, cá voi sát thủ, cá heo,…

Khi các thềm băng biến mất hay thu hẹp diện tích, đồng nghĩa với việc nguồn thức ăn và sự an toàn của loài cánh cụt bị đe dọa, theo thống kê của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) thì có tới 18.000 cặp bố mẹ đã bị mất con của mình.

Chim cánh cụt non chết la liệt trên nền tuyết do đói rét (Ảnh: Dailymail)

 

Tại vùng đất Terre Adelie, lãnh thổ của loài chim cánh cụt Adelie, số lượng chim cánh cụt sơ sinh chết đã lên tới 36.000 cá thể, số chim non có thể sống được sau “thảm họa” này là… 2 cá thể.

Nguyên nhân là do nguồn thức ăn hiếm dần khiến cho các cặp chim bố mẹ phải bơi ra xa bờ, bỏ lại các con chim non bị chết rét và đói. Có hàng ngàn con non đã chết và điều này cho thấy sự tác động ghê gớm mà biến đổi khí hậu đang diễn ra nơi đây.

Không chỉ chim cánh cụt Adélie đang là nạn nhân của biến đổi khí hậu, nhiều loài chim cánh cụt khác như chim cánh cụt Hoàng Đế cũng đối mặt với điều tương tự.

4 năm trước, một thảm họa tương tự cũng xảy ra với loài cánh cụt khi 20.196 cặp bố mẹ thậm chí không thể sinh ra một con non. Đây cũng là thời điểm mà số lượng băng biển giảm bất thường do sự ấm lên của khí hậu, sau đó là một đợt giảm nhiệt độ cực nhanh.

Một nhóm chim cánh cụt Hoàng Đế đối mặt với một đường băng nứt gần McMurdo, Nam Cực. (Ảnh: National Geographic Your Shot)

  

Nhiều chim cánh cụt non đã không thể vượt qua được đợt lạnh này và chết rét. Dẫn đầu chương trình Nam Cực của WWF – Rod Downie cho hay:

“Chim cánh cụt Adélie là một trong những loài chịu được môi trường khắc nghiệt nhất và là một trong động vật tuyệt vời nhất hành tinh chúng ta. Nhưng sự phá hủy môi trường có thể sẽ tương phản với hình ảnh phim Disney Happy Feet (2006) khi mỗi người đều có một con chim cánh cụt”.

Những vấn đề về chim cánh cụt sẽ được đưa ra thảo luận trong hội nghị thường niên sắp tới của các nước thành viên tham gia Công ước về Bảo tồn Sinh vật biển Nam Cực (CCAMLR) ở Hobart, Australia.

Hình ảnh chim cánh cụt non dưới cái lạnh khắc nghiệt ở Nam Cực. (Ảnh Gunter Riehle).
 

Hội nghị CCAMLR năm 2016 quyết định lập khu vực bảo tồn biển lớn nhất thế giới với diện tích hơn 1,55 triệu km2 ở Biển Ross thuộc Nam Cực. Các nhà khoa học cho rằng cần lập một khu vực thứ hai ở Đông Nam Cực với diện tích khoảng một triệu km2 tại nơi những con chim cánh cụt chết. Khu bảo tồn biển (MPA) sẽ không thể ngăn cản sự biến đổi khí hậu nhưng có thể ngăn cản sự tác động của nó tới các sinh vật nơi đây.

Biến đổi khí hậu đang khiến nhiều loài động vật đứng trước nguy cơ bị suy giảm số lượng nghiêm trọng. Năm 2015, một sự việc tương tự xảy ra khi khoảng 150.000 chim cánh cụt Adelie đã chết sau khi một tảng băng trôi khổng lồ mắc kẹt bao vây vịnh Commonwealth, khiến chúng không thể tìm thấy thức ăn.

Theo Tinhhoa.net

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x