Home / CUỘC SỐNG & SUY NGHẪM / Nét đẹp của người phụ nữ Việt

Nét đẹp của người phụ nữ Việt

Có không ít mĩ từ miêu tả về vẻ đẹp và phẩm hạnh của người phụ nữ Việt … Người ta nói, đằng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ.

(Ảnh qua: restaurants-in-hanoi)

Hãy khám phá và cảm nhận những cái hay, những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ trong nhiều cung bậc của cuộc sống.

Phụ nữ Việt Nam với vẻ đẹp bình dị, với đôi mắt nâu, mái tóc dài thẳng đặc trưng. Dáng người nhỏ nhắn, thanh mảnh. Phụ nữ ngày nay trong cuộc sống hiện đại, tuy không quá giản đơn nhưng cũng không quá khoa trương trong cách ăn mặc. Sự giản dị vẫn được đề cao trong lối sống của họ.

Bên cạnh đó, phụ nữ Việt được đánh giá có giọng nói hay như hát hoặc nhiều khi như thì thầm vì giọng các nàng rất nhẹ nhàng. Có thể do đặc thù có sáu âm điệu của tiếng Việt đã tạo nên giọng nói đầy truyền cảm ấy cho phụ nữ Việt.

Mặc dù ảnh hưởng mạnh mẽ bởi xu thế “giải phóng” phụ nữ nhưng phụ nữ Việt vẫn còn giữ được nhiều nét truyền thống tốt đẹp. Ngày nay, quan niệm “Tam tòng” có thể chỉ còn sót lại ở các bà các mẹ, nhưng những quan niệm như “công, dung, ngôn, hạnh” hay thủy chung, hiếu thảo, hay dịu dàng, thanh lịch vẫn là những phẩm chất truyền thống được cá nhân, gia đình, xã hội công nhận và hướng tới. Bởi vậy, hình ảnh phụ nữ Việt vẫn rất đậm nét truyền thống trong mắt bạn bè quốc tế, nhất là trong những bộ đồ truyền thống.

>> ‘Tam tòng tứ đức’ thực sự có phải là ‘phong kiến lạc hậu’?

Related image
(Ảnh qua: nguoiduatin)

Phụ nữ Việt Nam vốn có lối sống đơn giản nhưng vẫn toát lên sự ‘bí ẩn’. Từ chiếc áo dài truyền thống hay áo bà ba, áo tứ thân đến những phẩm chất tốt đẹp vẫn tồn tại mặc cho bao thăng trầm lịch sử. Mặc cho bao ảnh hưởng giao thoa văn hóa. Sự bí ẩn khiến phụ nữ Việt trở nên không nhàm chán, họ không tỏ ra bí ẩn bằng những hành động khó hiểu mà bí ẩn ngay chính trong sự đơn giản. Vì những phẩm chất tuyệt vời của mình, và nhận được không ít lời khen ngợi của bạn bè quốc tế.

phụ nữ là phong thủy của gia đình
(Ảnh qua dienhoaquangbinh.net)

Phụ nữ Việt Nam ngày nay có trình độ học vấn cao hơn trước, họ nhạy cảm, thông minh trong công việc hay cách ứng xử trong gia đình. Hiện nay, người phụ nữ tuy không còn chỉ biết nhất nhất cam chịu lắng nghe, nhưng họ vẫn tôn trọng người chồng, đồng thời luôn có tiếng nói của riêng mình những lúc cần thiết.

Sau khi kết hôn, là người vợ trong gia đình họ thường hết lòng chăm sóc chồng con. Vun vén xây dựng cho gia đình trong ấm ngoài êm. Không những vậy, họ hiếu thảo với bố mẹ chồng và bố mẹ mình. Chăm lo các mối quan hệ họ hàng.

Image result for nội trợ nhật bản
(Ảnh qua: baomoi)

Ở nước ta, quan niệm về quan hệ ngoài chồng ngoài vợ khi đang kết hôn là vi phạm pháp luật. Vi phạm đạo đức, làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Có lẽ vì thế nên mặc dù ở Việt Nam không có những phong tục trừng phạt phụ nữ ngoại tình. Nhưng tỉ lệ phụ nữ Việt Nam ngoại tình là rất thấp so với nhiều nước. Nếu tình yêu hay hôn nhân xảy ra những trục trặc, thường thì phụ nữ Việt có xu hướng tìm các giải pháp và nhờ gia đình bạn bè khuyên giải hay chấp nhận khó khăn để gìn giữ gia đình. Đó là lý do vì sao phụ nữ Việt được đề cao với phẩm chất chung thủy và đáng được tin cậy.

Phụ nữ Việt Nam có nhiều nét khác biệt so với phụ nữ ở nhiều quốc gia khác. Ví dụ ở Nhật, Hàn, phụ nữ có xu hướng ở nhà chăm sóc gia đình sau khi kết hôn. Ở phương Tây, phụ nữ hay yêu cầu nam giới phải chia sẻ việc nhà.

Có lẽ bạn sẽ nghĩ những phẩm chất của phụ nữ Việt đi ngược lại với phong trào bình đẳng? Con người ai cũng có mặt tốt và mặt cần cải thiện. Một cá nhân có những phẩm chất thế nào phần lớnvdo ảnh hưởng từ gia đình và môi trường. Chúng ta nên nhìn nhận lại những giá trị tốt đẹp của mình. Nếu tư tưởng “nam nữ bình đẳng” quá nặng dễ làm mất đi những phẩm chất vốn có của người phụ nữ.

Tuy vậy, với xu thế tự do và bình đẳng, lối sống, văn hóa thì sẽ không có một chuẩn  mực nào cho hình ảnh của người phụ nữ. Bạn là người phụ nữ thế nào: tự do, truyền thống, văn minh, thuần Việt, Tây hóa? Dù thế nào, thì bạn hoàn toàn có quyền quyết định và trở thành người phụ nữ mà mình mong muốn. Tuy nhiên, giữ lại được những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam truyền thống là điều vô cùng đáng quý!

Nguồn: Trithuc.net

 

About khaimo

Xem thêm

Cao nhân vén mở bí ẩn về sự diệt vong của thành cổ Lâu Lan

“Luân hồi ngàn vạn năm, chuyện xưa trôi theo gió”. Gần 2000 năm trước có …