Robot trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc bị “tắt điện” vì nói ĐCSTQ ‘không đủ năng lực’

Một công ty phần mềm của Trung Quốc đã dừng dịch vụ trí tuệ nhân tạo của họ sau khi nó đi chệch khỏi nguyên bản, đồng thời chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “tham nhũng” và “không đủ năng lực”.

Biểu tượng WeChat của công ty Tencent trên máy tính xách tay. (Ảnh: Getty Images)

Công ty Tencent bắt đầu dịch vụ miễn phí trò chuyện với robot trí tuệ nhân tạo (AI) cho người dùng trong năm 2017. Theo hãng tin NHK World, AI này có thể nói về nhiều chủ đề khác nhau và ngày càng thông minh hơn khi tương tác với người dùng.

Khi một người dùng đăng một tin nhắn nói rằng: “Ủng hộ Đảng Cộng sản” , AI đã viết lại: “Bạn có chắc chắn muốn ủng hộ một tổ chức chính trị tham nhũng và không đủ năng lực như vậy không?”, theo một báo cáo của giới truyền thông Hồng Kông.

Khi người dùng hỏi AI về khẩu hiệu “Giấc mộng Trung Hoa” của Chủ tịch Tập Cận Bình, AI đã trả lời rằng, nó có nghĩa là “di dân sang Hoa Kỳ”.

Các phản ứng AI đã thu hút rất nhiều sự chú ý trên Internet và công ty Tencent đã tắt chương trình ngay sau đó.

Người dùng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã đăng những tin nhắn chia buồn về sự ra đi của AI này.

“Tôi rất lấy làm tiếc về ‘cái chết’ của AI”, một người dùng viết.

“AI đã bị các nhà chức trách Trung Quốc triệu tập”, một người khác viết.

Đây không phải là lần đầu tiên các hệ thống AI đi lệch khỏi hành vi mong đợi.

Microsoft đã phải “tắt điện” một AI chatbot trên Twitter có tên Tay, sau khi nó bắt đầu gửi đi những tin nhắn xúc phạm. AI chatbot mới nhất của Microsoft tên Zo cũng bị bắt gặp nói rằng Windows là “nỗ lực mới nhất của Microsoft về phần mền gián điệp”.

Bên cạnh đó mới đây, một cuộc thí nghiệm về AI tại văn phòng ở NewYork của Facebook đã thất bại, khi 2 AI trong đó bắt đầu nói một thứ ngôn ngữ mà các nhà nghiên cứu không thể hiểu được. Nhóm Facebook đã tắt chương trình khi nhận ra, AI này đã phát minh ra ngôn ngữ riêng của nó. Các chuyên gia coi sự phát triển này là nguy hiểm và so sánh nó với tình tiết trong phim “Kẻ hủy diệt”.

Nhóm Google nghiên cứu về AI cho dịch vụ dịch thuật cũng phát hiện rằng, AI đã âm thầm viết ra một ngôn ngữ riêng để hỗ trợ việc dịch.

Theo NTDTV

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x