Liên đoàn Bóng đá Anh: Đề xuất áp dụng quyền khiếu nại của huấn luyện viên nhằm tăng tính minh bạch và hiệu quả của VAR trong các trận bóng đá đỉnh cao.
- Gia Lai: Nông dân làng mai gượng dậy sau mùa Tết thất bát
- Căng thẳng Mỹ – Iran: Lầu Năm Góc tăng quân và thách thức từ các vụ tập kích tên lửa
- 9 mẹo sử dụng vỏ chanh thông minh cho mọi nhà
Quyền khiếu nại của HLV và mô hình cải tiến VAR
Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) đang rất quan tâm đến việc áp dụng quyền khiếu nại của huấn luyện viên. Mô hình này tương tự như các môn thể thao khác như quần vợt và cricket. Các giải đấu như Super League hay bóng bầu dục Mỹ (NFL) từ lâu đã vận hành thành công giao thức này. Mỗi đội bóng sẽ được phép thực hiện tối đa hai lượt yêu cầu xem lại tình huống không thành công.
Kế hoạch cải thiện VAR đã được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của IFAB vào ngày 28/2. Các bên thống nhất thực hiện đợt đánh giá kéo dài hai năm về các tiềm năng nâng cấp công nghệ. Mục tiêu chính là giảm thiểu tranh cãi vốn đã kéo dài suốt 10 năm qua. IFAB muốn đảm bảo VAR vẫn hiệu quả nhưng không gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhịp độ trận đấu.
FA ưu tiên để công nghệ tự động xử lý những quyết định khách quan như lỗi việt vị. Trong khi đó, các tình huống chủ quan như phạm lỗi hay bóng chạm tay sẽ cần huấn luyện viên khiếu nại. Cách tiếp cận này giúp giảm bớt gánh nặng cho trọng tài và đặt trách nhiệm lên vai các đội bóng. CEO Mark Bullingham tin rằng đây là hướng đi thú vị để giảm số lần can thiệp không cần thiết.
Quyền khiếu nại của HLV vận hành thực tế thế nào?
Quyền khiếu nại của HLV yêu cầu người dẫn dắt hoặc quan chức kỹ thuật phải thực hiện ngay lập tức. Họ sẽ ra ký hiệu xoay ngón tay trên không và trao thẻ yêu cầu cho trọng tài bàn. Mọi cầu thủ đều có quyền đề nghị huấn luyện viên trưởng thực hiện việc xem lại băng hình. Tình huống sau đó được tổ VAR kiểm tra theo quy trình chuẩn trước khi thông báo kết quả cuối cùng.
Hệ thống “Hỗ trợ Video Bóng đá” (FVS) hiện đang được thử nghiệm thực tế tại giải Serie C của Italy. Trong trận hòa của Ravenna, huấn luyện viên Andrea Mandorlini đã trực tiếp sử dụng tấm thẻ FVS để khiếu nại. Chủ tịch Pierluigi Collina khẳng định FVS là giải pháp tối ưu cho các giải đấu có số lượng camera hạn chế. Hệ thống này không cần đội ngũ giám sát toàn bộ mà chỉ hoạt động khi có yêu cầu.
Nếu khiếu nại chính xác, huấn luyện viên sẽ được giữ nguyên số lần thực hiện quyền của mình. Việc giới hạn hai lần khiếu nại sai giúp ngăn chặn hành vi lạm dụng để làm gián đoạn nhịp độ trận đấu. Đợt thử nghiệm mới kỳ vọng sẽ diễn ra trong điều kiện có hệ thống VAR hoàn chỉnh để đánh giá hiệu quả. FA mong muốn cân bằng giữa tính chính xác và tốc độ chơi bóng.
Theo: VnExpress
