Ngày 11-1, Ukraine xác nhận đang mở rộng các chiến dịch mới nhằm vào Nga, trong bối cảnh giao tranh gia tăng và hai bên liên tiếp tiến hành các cuộc tập kích vào hạ tầng năng lượng của nhau.
- Giá vàng thế giới, trong nước đồng loạt tăng mạnh, lập mặt bằng cao mới
- Biểu tình Iran và thông điệp lạnh người: Khi các chế độ “chống Mỹ” bước vào hồi kết
- Nhận định hành vi rượt chém vợ con Bắc Ninh có dấu hiệu giết người
Ukraine mở chiến dịch mới nhằm vào Nga theo chỉ đạo của Tổng thống Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đang gia tăng sức ép lên Moscow thông qua các chiến dịch mới.
“Phía Nga đã cảm nhận được một số chiến dịch. Một số khác vẫn đang diễn ra. Tôi cũng đã phê duyệt thêm các chiến dịch mới”, ông Zelensky phát biểu cuối tuần qua.
Theo Tổng thống Ukraine, các hoạt động này bao gồm những cuộc tập kích tầm sâu và các biện pháp đặc biệt. Mục tiêu là làm suy yếu khả năng Nga tiếp tục chiến dịch quân sự.
“Chúng tôi đang tích cực tự vệ, và mỗi tổn thất của Nga đều đưa ngày kết thúc xung đột đến gần hơn”, ông nói.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine từ chối cung cấp chi tiết cụ thể, cho rằng “còn quá sớm” để công khai một số hoạt động đang diễn ra.
Ukraine mở chiến dịch mới nhằm vào Nga giữa loạt đòn đáp trả của Moscow
Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết quân đội nước này đã tấn công kho dầu Zhutovskaya tại tỉnh Volgograd của Nga trong đêm 10-1.
Ngoài ra, Ukraine tiến hành không kích vào 3 giàn khoan tại Biển Caspi thuộc sở hữu của tập đoàn dầu khí Nga Lukoil. “Những giàn khoan này được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho lực lượng vũ trang của Nga”, thông báo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine nêu rõ.
Theo Kiev, các cuộc tập kích là một phần trong nỗ lực “nhằm làm suy kiệt một cách chiến lược khả năng tiến hành chiến dịch quân sự của Nga nhằm Ukraine”.
Ở chiều ngược lại, Nga gia tăng các cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng của Ukraine. Nhiều khu vực như Zaporizhia và Dnipropetrovsk bị mất điện và sưởi ấm khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0°C.
Tại thủ đô Kiev, các cuộc tập kích mới khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 25 người khác bị thương. Chính quyền thành phố cho biết khoảng một nửa số khu chung cư tại một số khu vực không có điện hoặc sưởi.
Tuần qua, Nga cũng phóng một tên lửa đạn đạo Oreshnik vào khu vực Lviv, miền Tây Ukraine. Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, đây là một phần trong các hoạt động quân sự của Nga trong bối cảnh phương Tây thảo luận về các bảo đảm an ninh cho Ukraine sau xung đột.
Điện Kremlin nhiều lần tuyên bố những bảo đảm an ninh như vậy là “không thể chấp nhận được”, đồng thời cảnh báo lực lượng nước ngoài triển khai tới Ukraine sẽ trở thành “mục tiêu hợp pháp”.
Theo: Dân Trí
