Vụ án Trà Ôn: Khởi tố cựu cán bộ và trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Vụ án Trà Ôn gây bức xúc dư luận khi 4 cựu cán bộ bị khởi tố vì không truy cứu trách nhiệm tài xế khiến bé gái tử vong vào năm 2024 tại Vĩnh Long.

Bốn cựu cán bộ bị khởi tố do bỏ lọt tội phạm

Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa ban hành quyết định khởi tố bị can đối với bà Phan Thị Trúc Ly và ông Lê Phong Cảnh. Bà Ly nguyên là Phó viện trưởng và ông Cảnh là kiểm sát viên tại Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Cả hai bị cáo buộc tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” theo Điều 369 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, cơ quan chức năng cũng đã bắt tạm giam ông Lê Quốc Việt, cựu Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn, cùng cấp dưới là ông Nguyễn Quốc Khanh. Những người này được xác định đã có sai phạm nghiêm trọng trong việc giám sát và giải quyết tin báo tội phạm. Vụ việc liên quan đến một tai nạn giao thông xảy ra vào tháng 9 năm 2024 tại xã Vĩnh Xuân, khu vực huyện Trà Ôn cũ.

Nạn nhân trong vụ tai nạn là cháu Nguyễn Ngọc Bảo Trân, sinh năm 2010. Dù kết quả xác minh ban đầu cho thấy hành vi của tài xế xe tải Nguyễn Văn Bảo Trung đủ yếu tố cấu thành tội hình sự, nhưng các cán bộ này đã đồng thuận không khởi tố vụ án. Sự việc kéo dài không được xử lý đúng pháp luật đã dẫn đến nỗi bức xúc lớn cho gia đình nạn nhân và gây hệ lụy xấu cho xã hội.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong Vụ án Trà Ôn

Trao đổi về khía cạnh pháp lý, luật sư Hoàng Trọng Giáp nhấn mạnh rằng sai phạm của các cán bộ không chỉ là vấn đề hình sự mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi dân sự của gia đình nạn nhân. Việc không khởi tố vụ án kịp thời đã cản trở quá trình xác định trách nhiệm bồi thường, khiến người thân cháu Bảo Trân phải chịu thêm nhiều tổn thất về vật chất lẫn tinh thần trong suốt thời gian dài.

screen-shot-2026-04-27-at-172632.png
Luật sư Hoàng Trọng Giáp. (Ảnh: Chụp màn hình báo Tiền Phong).

Theo quy định của pháp luật, tài xế Nguyễn Văn Bảo Trung vẫn là người trực tiếp bồi thường các chi phí mai táng và tổn thất tinh thần. Tuy nhiên, nếu có căn cứ xác định hành vi sai trái của các cán bộ làm chậm trễ việc thực thi công lý, Nhà nước phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân. Các khoản này bao gồm thiệt hại do việc giải quyết vụ việc bị kéo dài và các chi phí phát sinh trong quá trình khiếu nại.

Sau khi thực hiện nghĩa vụ bồi thường, Nhà nước có quyền yêu cầu những cá nhân có lỗi phải hoàn trả số tiền này tùy theo mức độ vi phạm của họ. Theo luật sư Giáp, việc xử lý nghiêm minh các cán bộ và khôi phục quyền lợi cho gia đình bị hại cần được tiến hành song song. Chỉ khi các bên liên quan thực hiện đầy đủ trách nhiệm, công lý mới được coi là thực thi trọn vẹn và đảm bảo tính răn đe.

Theo: Báo Tiền Phong