Trump cảnh báo tấn công Iran với sức mạnh chưa từng thấy

Washington – Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ ra lệnh tấn công Iran với quy mô chưa từng có nếu Tehran nhắm mục tiêu vào ông, giữa lúc căng thẳng quân sự giữa hai nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong cuộc phỏng vấn với báo New York Post, ông Trump nói tên ông đã nằm trong danh sách mục tiêu của Iran từ lâu và ông đã để lại chỉ thị cho cấp dưới trong trường hợp xấu nhất. Cảnh báo được đưa ra ngay sau một tuần Mỹ và Iran không kích và tấn công đáp trả lẫn nhau, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn hồi tháng 6 giữa hai nước đã kết thúc.

“Tên của tôi đã nằm trong danh sách mục tiêu của họ từ rất lâu. Đó là điều chúng ta đang phải đối mặt”, ông Trump nói. “Điều duy nhất là tôi đã để lại chỉ thị rằng nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra với tôi, hãy lập tức ném bom Iran với quy mô mà họ chưa từng chứng kiến”, ông nhấn mạnh.

Ông chủ Nhà Trắng cáo buộc Iran đã tìm cách nhắm mục tiêu vào ông trong nhiều năm qua, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng Israel từng cảnh báo Washington về một âm mưu mới nhằm vào ông. Ông khẳng định bản thân từ lâu vẫn là mục tiêu số một của Tehran, và cho biết ông chưa rõ liệu tình hình có leo thang thành một cuộc xung đột vũ trang toàn diện hay không, nhưng nhấn mạnh Mỹ có “rất nhiều cách để giành chiến thắng”.

Phát ngôn của ông Trump xuất hiện ngay sau một tuần Mỹ trút hỏa lực tấn công 90 mục tiêu của Iran khiến nhiều đám cháy bùng phát, được Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ giải thích là đòn đáp trả các cuộc tấn công của Iran vào tàu thương mại tại eo biển Hormuz. Đáp lại, Iran đã tấn công các căn cứ quân sự Mỹ tại Bahrain và Kuwait, cáo buộc Washington vi phạm bản ghi nhớ đã ký giữa hai bên.

Về phía Tehran, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 10/7 khẳng định nước này chưa bao giờ ngừng chuẩn bị để tự vệ vì không tin tưởng phía Mỹ trong đàm phán, và “cuộc xung đột này sẽ không bao giờ kết thúc bằng sự đầu hàng của Iran”. Bộ Ngoại giao Iran cùng lúc bác bỏ thông tin cho rằng Tehran đã chủ động đề nghị đàm phán, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu Mỹ tiếp tục vi phạm bản ghi nhớ.

Ông Trump cho biết Iran từng đề nghị tiếp tục đàm phán và Mỹ đã đồng ý, nhưng lệnh ngừng bắn hồi tháng 6 nay đã kết thúc. Mỹ hiện được cho là đang yêu cầu Iran đưa ra một tuyên bố công khai vào ngày 11/7 để làm rõ eo biển Hormuz đang mở và cam kết không nổ súng vào tàu thương mại, cho thấy cả hai phía vẫn đặt điều kiện thắng thua lên trên khả năng nhượng bộ.

Thành Luân (tổng hợp)