Eo biển Hormuz cần được mở lại để đảm bảo an toàn hàng hải, các đồng minh NATO đang phối hợp tìm phương án tối ưu theo lời kêu gọi của phía Hoa Kỳ.
- Giá dầu thế giới vượt 103 USD sau loạt tấn công Trung Đông
- Gia Lai: Bàn giao bé gái bị vùi lấp ở vườn cao su cho gia đình nhận nuôi
- Đánh bạc online khiến người phụ nữ lãnh án 15 năm tù
Các nước thành viên NATO phối hợp tìm giải pháp cho eo biển Hormuz
Trong chuyến thị sát cuộc tập trận tại Na Uy vào ngày 18/3, Tổng thư ký NATO Mark Rutte xác nhận các đồng minh đang tiến hành thảo luận để xác định cách thức tốt nhất nhằm mở lại eo biển Hormuz. Ông Rutte nhấn mạnh đây là cam kết tập thể của liên minh nhằm khôi phục việc đi lại an toàn qua tuyến đường thủy có ý nghĩa chiến lược toàn cầu này.
Trước khi căng thẳng bùng phát, ước tính có khoảng 20 triệu thùng dầu được vận chuyển qua đây mỗi ngày. Việc lưu thông bị gián đoạn sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đóng cửa phần lớn tuyến đường để đáp trả các cuộc tấn công từ phía Mỹ và Israel, điều này đã trực tiếp đẩy giá dầu thế giới tăng cao.
Bên cạnh vấn đề an ninh hàng hải, lãnh đạo liên minh cũng nhắc lại lập trường không để Iran phát triển năng lực hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo. NATO cam kết đảm bảo các mối đe dọa này phải bị suy giảm nhằm duy trì ổn định khu vực. Hiện tại, các bên đang cùng nhau làm việc để tìm ra hướng đi phù hợp nhất cho việc khai thông cửa ngõ năng lượng này.
Phản ứng của các đồng minh trước đề nghị triển khai quân sự từ Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi một liên minh gửi tàu chiến hộ tống các tàu thương mại qua eo biển. Tuy nhiên, đề nghị này đang gặp phải sự dè dặt từ một số quốc gia châu Âu như Đức, Ý, Anh và Bỉ. Các nước này đã từ chối triển khai lực lượng hải quân vì lo ngại bị cuốn sâu vào vòng xoáy xung đột quân sự đang leo thang với Iran.
Trước tình hình này, ông Trump bày tỏ sự thất vọng và cho rằng đây là một “sai lầm nghiêm trọng” của NATO, đồng thời khẳng định Mỹ có đủ khả năng đơn phương hành động mà không cần sự giúp đỡ. Tình hình khu vực trở nên đặc biệt căng thẳng kể từ sau chiến dịch tấn công của Mỹ và Israel vào ngày 28/2, khiến khoảng 1.400 người tử vong, bao gồm cả nhân vật lãnh đạo tối cao của Iran.
Để trả đũa, Iran đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Israel cũng như các quốc gia láng giềng nơi có sự hiện diện của quân đội Mỹ. Các diễn biến này không chỉ gây thiệt hại về hạ tầng mà còn làm đảo lộn thị trường hàng không và thương mại toàn cầu.
Theo: Báo Dân trí
