Hợp đồng kỳ nghỉ: Người phụ nữ tại TPHCM mất gần 5 tỷ đồng vì sập bẫy lừa đảo

Hợp đồng kỳ nghỉ trở thành công cụ lừa đảo khi các công ty cam kết lợi nhuận cao, dụ dỗ khách hàng vay vốn ngân hàng để mua hàng chục thẻ nghỉ dưỡng.

Chiêu thức dụ dỗ đầu tư bằng hợp đồng kỳ nghỉ

Câu chuyện bắt đầu từ tháng 5/2024 khi bà P.T.T.A nhận được lời mời tham dự hội nghị của Công ty Meli Club. Tại đây, nhân viên tư vấn đã giới thiệu các gói thẻ nghỉ dưỡng kèm lời hứa nếu không sử dụng, công ty sẽ thu mua lại với lợi nhuận 8%. Tin vào lời hứa này, ngày 09/5/ 2024 bà A. đã ký 5 hợp đồng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng, nhưng sau đó tiếp tục bị thuyết phục mua thêm 15 gói khác dù không đủ khả năng tài chính.

Để giải quyết khó khăn về tiền mặt của khách hàng, nhân viên công ty thậm chí đã liên hệ ngân hàng đến tận nơi để hỗ trợ bà A. vay vốn. Tổng cộng, người phụ nữ này đã dồn gần 5 tỷ đồng vào 20 gói nghỉ dưỡng với hy vọng thu hồi vốn và có lãi theo cam kết của các nhân viên như Vũ Văn Cường và Phan Thanh Hải. Tuy nhiên, khi bà thắc mắc về việc bán lại thẻ, các đối tượng này chỉ tiếp tục đưa ra những hứa hẹn mới nhằm giữ chân nạn nhân.

Tương tự bà A, bà N.T.K cũng bị chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng sau khi được hứa hẹn thẻ trị giá 180 triệu có thể bán lại với giá 800 triệu đồng. Một trường hợp khác là bà N.N.N bị lừa gần 1 tỷ đồng khi tham gia sự kiện tại Khánh Hòa, nơi các đối tượng thuyết phục bà đổi hợp đồng cũ lấy thẻ của Meli Club. Tất cả các nạn nhân đều rơi vào vòng xoáy đóng thêm nhiều loại phí phát sinh để được hỗ trợ chuyển nhượng nhưng thực tế không nhận lại được tiền.

Sự thật đằng sau những cam kết lợi nhuận ảo

Tại văn phòng làm việc với cơ quan chức năng, Vũ Duy Tùng, Giám đốc Công ty Meli Club, thừa nhận quy trình lừa đảo được chia thành nhiều bước tinh vi. Ban đầu, bộ phận kinh doanh sẽ gọi điện lôi kéo khách hàng đến trụ sở, sau đó nhân viên tư vấn sẽ thuyết phục họ ký hợp đồng đầu tiên rồi dẫn dắt mua thêm các gói tiếp theo với hứa hẹn giá cao hơn. Phần lớn số tiền thu được từ khách không dùng để làm dịch vụ mà được dùng vào mục đích khác.

Hoạt động kinh doanh này mang lại nguồn thu khổng lồ khi Meli Club đã ký với hơn 2.500 khách hàng, thu về hơn 324 tỷ đồng từ tháng 4 đến nay. Để duy trì bộ máy, công ty chi trả mức lương rất cao, từ 7 triệu đến 60 triệu đồng mỗi tháng cho các vị trí từ nhân viên đến lãnh đạo. Đặc biệt, chế độ thưởng dựa trên số tiền thực tế khách đóng vào lên tới 9,5% là động lực để nhân viên bất chấp thủ đoạn lừa dối người dân.

Cùng chung thủ đoạn, Lê Trần Nhật Thọ, Chủ tịch Công ty League Of Resort, thú nhận công ty vốn không có ý định hỗ trợ khách hàng sang nhượng hợp đồng như đã cam kết. Lời hứa mua lại hợp đồng sau 2 năm với lãi suất 20-30% hoàn toàn là giả dối nhằm mục đích khiến khách hàng nâng cấp lên các gói dịch vụ đắt tiền hơn. Hiện tại, con số thiệt hại trong các vụ án liên quan đến hình thức này đã lên tới hơn 612 tỷ đồng với hàng nghìn hợp đồng bị thu giữ.

Vinh Vũ (tổng hợp)