Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét nối lại chiến dịch quân sự nhắm vào Iran sau khi ra tối hậu thư yêu cầu Tehran nhượng bộ để chấm dứt các xung đột.
- Dịch Ebola: WHO ban bố tình trạng khẩn cấp quốc tế vì biến thể mới
- Căng thẳng Ả Rập: Hai chiến lược đối lập trước mối đe dọa từ Tehran
- Tổng thống Trump cảnh báo Tehran sẽ trắng tay nếu không hành động nhanh
Kế hoạch tác chiến tập trung vào các cơ sở năng lượng và hạt nhân
Theo các nguồn tin từ giới chức Washington, Lầu Năm Góc đã hoàn tất việc chuẩn bị một loạt phương án quân sự để trình lên Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp tại Phòng Tình huống vào ngày 19/5 sắp tới. Các kế hoạch này không chỉ dừng lại ở những cuộc không kích có mục tiêu vào hạ tầng năng lượng mà còn bao gồm các chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm phá hủy khả năng hạt nhân của Tehran. Tổng thống Trump được cho là đang mất kiên nhẫn trước việc đàm phán ngoại giao dậm chân tại chỗ và sự tắc nghẽn ở eo biển Hormuz ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Điểm đáng chú ý trong các phương án hành động lần này là đề xuất triển khai lực lượng đặc nhiệm thực hiện chiến dịch trên bộ nhằm thu giữ uranium làm giàu từ các cơ sở hạt nhân của Iran. Đây là một bước đi mạo hiểm, đòi hỏi quân đội Mỹ phải duy trì sự hiện diện trên lãnh thổ đối phương trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo việc di dời các vật liệu hạt nhân. Động thái này cho thấy Mỹ sẵn sàng leo thang xung đột để đạt được một thỏa thuận theo các điều khoản mà Washington mong muốn thay vì tiếp tục chờ đợi sự thiện chí từ phía Tehran.
Trước đó, một cuộc họp quan trọng đã diễn ra tại câu lạc bộ golf của ông Trump ở Virginia với sự tham gia của các quan chức cao cấp nhất như Phó Tổng thống JD Vance, Ngoại trưởng Marco Rubio và Giám đốc CIA John Ratcliffe. Cuộc họp này được tổ chức ngay sau khi ông Trump trở về từ chuyến thăm Trung Quốc, cho thấy sự cấp thiết trong việc định hình lại chính sách đối ngoại với Iran. Nhà Trắng hiện đang đứng trước những lựa chọn mang tính bước ngoặt, khi nỗ lực ngoại giao dường như đã nhường chỗ cho các kế hoạch chuẩn bị chiến tranh thực sự.
Phản ứng của Tehran trước áp lực quân sự và lệnh phong tỏa hải quân
Phía Iran không hề tỏ ra nao núng trước những lời đe dọa từ Washington và khẳng định quân đội nước này đã sẵn sàng cho kịch bản đối đầu vũ trang. Ông Mohsen Rezaei, một quan chức cấp cao của Hội đồng Lợi ích Quốc gia Iran, đã cảnh báo rằng bất kỳ hành động xâm lược nào cũng sẽ bị đáp trả tương xứng. Tehran coi lệnh phong tỏa cảng biển do Mỹ thực hiện từ giữa tháng 4 là một hành động chiến tranh và tuyên bố họ có quyền thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia.
Căng thẳng tại vùng biển Oman đang ở mức báo động đỏ khi giới lãnh đạo quân sự Iran đe dọa sẽ biến khu vực này thành nơi vùi lấp quân đội Mỹ nếu các hoạt động phong tỏa không chấm dứt. Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cũng đưa ra những thông điệp cứng rắn, nhắc lại rằng các cuộc tấn công quân sự trong quá khứ của Mỹ và đồng minh đều không đạt được mục đích. Ông khẳng định bất kỳ nỗ lực nào nhằm dùng vũ lực để khuất phục Tehran trong tương lai cũng sẽ chịu chung kết cục thất bại như những gì đã diễn ra.
Trong bối cảnh Washington chuẩn bị tung ra các đòn tấn công “mạnh chưa từng có”, ông Trump cũng đã thực hiện cuộc điện đàm chiến lược với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ngay sau đó, nội các Israel đã họp khẩn để thảo luận về các mặt trận chiến đấu, cho thấy sự phối hợp chặt chẽ giữa hai đồng minh trong việc đối phó với Iran. Hiện tại, cả hai bên đều đang ở trạng thái “sẵn sàng nổ súng”, khiến triển vọng cho một giải pháp hòa bình trở nên mịt mù hơn bao giờ hết khi thời gian mà ông Trump đặt ra đang dần cạn kiệt.
Theo: Báo Dân trí
