Mỹ trục xuất công dân: 34 người Việt vừa được bàn giao về TP.HCM

Công an TP.HCM vừa tiếp nhận 34 người từ Mỹ trở về do vi phạm luật sở tại. Đây là nhóm công dân có hộ khẩu tại thành phố trước khi xuất cảnh sang Mỹ.

Tiếp nhận và hỗ trợ công dân tái hòa nhập cộng đồng

Ngày 23-3, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP. HCM cho biết vừa qua đã tiếp nhận 34 công dân Việt Nam có nơi cư trú tại TP.HCM bị Mỹ trục xuất, do vi phạm pháp luật tại nước sở tại.

Ngày 17/3, lực lượng chức năng tại TP.HCM đã chủ trì việc tiếp nhận nhóm 34 người Việt bị phía Mỹ trục xuất. Hoạt động này được thực hiện thông qua cửa ngõ sân bay quốc tế Nội Bài tại Hà Nội trước khi đưa về địa phương. Nhóm người này trước khi đi nước ngoài đều đăng ký thường trú hoặc cư trú tại địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, trong thời gian sinh sống tại Mỹ, họ đã có các hành vi vi phạm pháp luật dẫn đến việc có tiền án và tiền sự.

Công an TP.HCM xác minh nhân thân các công dân bị Mỹ trục xuất. (Ảnh: Chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)

Phía Mỹ sau khi hoàn tất các thủ tục xử lý theo quy định hiện hành đã quyết định trục xuất những cá nhân này. Việc bàn giao cho phía Việt Nam được thực hiện dựa trên các thỏa thuận và quy định pháp lý giữa hai bên. Sau khi tiếp nhận, các đơn vị nghiệp vụ đã tiến hành xác minh kỹ lưỡng nhân thân của từng trường hợp. Công tác này nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân đồng thời giữ vững các yêu cầu về an ninh trật tự.

Các cá nhân sau đó được hỗ trợ các thủ tục ban đầu và bàn giao về cho gia đình hoặc địa phương quản lý. Mục tiêu chính là tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ sớm ổn định cuộc sống và bắt đầu quá trình tái hòa nhập. Cơ quan chức năng cũng đưa ra lời khuyên người dân khi lao động hay học tập ở nước ngoài cần tuyệt đối tuân thủ luật pháp nước bạn. Điều này giúp tránh những rủi ro pháp lý đáng tiếc như bị bắt giữ hoặc buộc phải rời khỏi đất nước.

Theo: Báo Tuổi Trẻ