Nhân viên ngân hàng ở Quảng Trị lừa đảo hơn 29 tỷ đồng của người dân

Quảng Trị: Lê Văn Thành, nhân viên làm việc tại chi nhánh ngân hàng ở xã Lao Bảo, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ tháng 09/2025 đến tháng 01/2026, Thành lợi dụng vị trí nhân viên ngân hàng để tạo lòng tin, rồi đưa ra thông tin gian dối về mục đích vay tiền làm đáo hạn ngân hàng, nhắm vào người dân tại xã Lao Bảo và xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị. Mục đích thực sự là dùng số tiền huy động được để thanh toán các khoản nợ cũ của bản thân.

Thành (SN 1994, trú tại xã Lao Bảo) khi đó đang giữ vị trí nhân viên tại một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn xã Lao Bảo. Vị trí này tạo ra lý do để người dân địa phương tin tưởng và sẵn sàng cho vay tiền mỗi khi Thành đặt vấn đề cần vốn đáo hạn ngân hàng.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Thành không thực hiện việc đáo hạn như đã cam kết mà chuyển phần lớn số tiền sang bù đắp các khoản vay khác đang nợ. Khoảng cách giữa lý do Thành đưa ra với người vay và mục đích thực tế là cơ chế cốt lõi của hành vi lừa đảo kéo dài suốt năm tháng.

Bằng thủ đoạn lặp lại nhiều lần với nhiều bị hại, Thành chiếm đoạt tổng cộng hơn 29 tỷ đồng của người dân tại hai xã Lao Bảo và Khe Sanh. Các quyết định tố tụng đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị phê chuẩn, Cơ quan điều tra tống đạt bị can theo đúng quy định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục mở rộng điều tra, không giới hạn phạm vi trong tỉnh. Người dân ở bất kỳ địa phương nào nếu bị Lê Văn Thành chiếm đoạt tài sản bằng hành vi và thủ đoạn tương tự được đề nghị liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị để được hướng dẫn giải quyết theo quy định.

Đào Chương (tổng hợp)