Trước trận lũ bất thường gây ngập lụt diện rộng tại Bình Thuận và Lâm Đồng, một chủ vườn thanh long ở Hàm Thuận Nam đã nảy ra sáng kiến độc đáo: dùng săm (ruột) xe tải cỡ lớn làm phao để thu hoạch, vớt vát tài sản khi nước dâng cao hơn 1,5m.
- Bitcoin không còn là kênh đầu cơ chờ tăng giá
- “Sông sôi” ở Amazon – Dòng nước nóng đến 96°C giữa rừng rậm và bí ẩn chưa có lời giải cuối cùng
- Chữ Thần – Nội hàm huyền bí thần truyề
Săm ôtô cứu thanh long: Chủ vườn Hàm Thuận Nam biến ruột xe tải thành phao
Sáng kiến bất ngờ này được anh Gia Quyền (34 tuổi, chủ vườn thanh long tại cầu 37, xã Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cũ) đưa ra trong tình thế khẩn cấp. Ban đầu, anh Quyền dự tính lội nước cắt trái như mọi năm, nhưng dòng nước đục ngầu cuồn cuộn đổ về sáng 4/12 đã dâng lên quá nhanh, vượt mốc 50 cm rồi chạm 1,5 m, thậm chí ngập lút đầu người ở những vùng trũng sâu.
Sọt nhựa hay thuyền bè đều không thể di chuyển do vướng trụ bê tông, đe dọa nhấn chìm toàn bộ vườn thanh long trái vụ đang kỳ thu hoạch. Anh Quyền lập tức ra gara ôtô mua hơn chục chiếc ruột xe tải cỡ lớn mang về bơm căng, biến chúng thành bệ đỡ cho các rổ nhựa, từ đó đẩy đi giữa dòng nước xiết. Hơn 20 người đàn ông đã ôm ruột xe tải này, ngụp lặn trong nước lũ lạnh buốt để thu hoạch thanh long.
Săm ôtô cứu thanh long: Nỗ lực vớt vát sản phẩm chong đèn đầu tư lớn
Hơn 20 người đàn ông chia thành từng cặp hỗ trợ nhau, một người bám vào lốp xe làm điểm tựa và rẽ nước, người còn lại ngụp lặn tìm trái. Khó khăn lớn nhất là những trụ nằm ở vùng trũng sâu, khiến người thợ phải lấy hơi, lặn hẳn xuống dòng nước lạnh buốt để mò mẫm. Trong điều kiện không thể nhìn thấy gì dưới nước đục, họ phải dùng tay cảm nhận độ trơn nhẵn của quả chín để hái.
Anh Quyền chia sẻ mọi người đều kiệt sức nhưng động viên nhau cố gắng vì đây là lứa thanh long chong đèn, chi phí đầu tư điện và phân bón rất lớn. Nỗ lực này nhằm vớt vát một phần tài sản cho chủ vườn sau trận lũ bất thường gây thiệt hại nặng nề. Sau một ngày ngâm mình trong dòng nước, nhóm của anh Quyền đã thu hoạch được khoảng 80% diện tích vườn.
Thiệt hại nặng nề do lũ bất thường, nhiều vườn phải bỏ cuộc
Số 20% thanh long còn lại nằm ở khu vực nước sâu trên 2 m và chảy mạnh ra hướng sông, buộc nhóm anh Quyền phải bỏ cuộc để đảm bảo an toàn tính mạng. Trận lũ bất thường này, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn diện rộng từ đêm 3/12 và kết hợp với việc hồ thủy lợi xả lũ, đã gây ngập cục bộ diện rộng tại Bình Thuận.
Cách đó không xa, tại khu phố Lập Nghĩa, thị trấn Hàm Thuận Nam, anh Dương Hùng Phong cũng bất lực nhìn 5.000 m2 thanh long chìm trong biển nước. Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng vườn của anh bị ngập, và đợt này còn hai ngày nữa mới đến kỳ cắt bán. Việc thu hoạch non đồng nghĩa với việc mất giá hoặc thương lái từ chối mua, khiến anh Phong đành bất lực nhìn tài sản hư hại.
Nếu bị ngâm nước vài ngày, cây thanh long sẽ thối rễ, và phải mất hai năm mới có thể trồng lại. Với giá bán buôn thanh long trái vụ khoảng 20.000 đồng/kg, việc mất trắng lứa quả này cùng nguy cơ hỏng vườn cây khiến gia đình anh Phong ước tính thiệt hại khoảng 80 triệu đồng. Đến sáng 5/12, nước lũ đã bắt đầu rút, vườn của anh Phong còn ngập 50 cm.
Theo: VnExpress
