Quyết định thay Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela vừa được công bố ngày 18/3 nhằm đưa Tướng Lopez lên nắm quyền thay cho ông Padrino sau 11 năm điều hành.
- Virus RSV: Cảnh báo số ca trẻ em nhập viện tăng mạnh tại Hà Nội
- Cấp cứu đột quỵ cho du khách tại Côn Đảo bằng trực thăng
- Việc nhẹ lương cao: Ba học sinh Sơn La suýt rơi vào bẫy
Hành trình thăng tiến của Tướng Lopez trong bộ máy an ninh
Theo diễn biến nhân sự được công bố ngày 18/3, Thiếu tướng Gustavo Gonzalez Lopez đã chính thức trở thành người đứng đầu quân đội Venezuela. Ông Lopez là một nhân vật có bề dày kinh nghiệm, gia nhập quân đội từ khi mới ngoài 20 tuổi và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Nội vụ. Trước khi thay thế ông Padrino, ông đã nắm quyền kiểm soát lực lượng cận vệ tổng thống và cơ quan phản gián quân sự trong một thời gian ngắn.
Giải thích về mối liên hệ chính trị, Tướng Lopez được biết đến là một nhân vật trung thành, từng đóng vai trò giám đốc tình báo nội địa cho đến giữa năm 2024. Ông có mối quan hệ làm việc mật thiết với Tổng thống lâm thời Delcy Rodriguez từ thời bà còn quản lý công ty dầu khí quốc gia PDVSA. Việc bổ nhiệm ông vào ghế bộ trưởng cho thấy sự tin tưởng tuyệt đối của bà Rodriguez vào năng lực điều hành các vấn đề chiến lược của vị tướng 65 tuổi này.
Trích dẫn từ bài đăng trên Telegram của bà Rodriguez, tân Bộ trưởng Lopez sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo toàn diện lực lượng vũ trang trong bối cảnh mới. Bà khẳng định đây là sự thay đổi quan trọng nhất từ trước đến nay trong nội các của mình kể từ khi nắm quyền. Tướng Lopez được kỳ vọng sẽ mang lại luồng gió mới cho công tác phòng thủ quốc gia nhờ vào kinh nghiệm phong phú trong cả lĩnh vực an ninh lẫn quản lý kinh tế chiến lược.
Thay Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela và phản ứng của người tiền nhiệm
Diễn biến tiếp theo của buổi lễ bàn giao ghi nhận những phản hồi tích cực từ phía người tiền nhiệm, Tướng Vladimir Padrino. Ông Padrino rời nhiệm sở sau một nhiệm kỳ kéo dài hơn 11 năm, bắt đầu từ cuối năm 2014 dưới thời ông Nicolas Maduro. Trong thông điệp chia tay, ông bày tỏ sự hài lòng về những thành tựu đã đạt được và khẳng định đã hoàn thành trách nhiệm với đất nước trong suốt hơn một thập kỷ nắm giữ binh quyền.
Giải thích về các xáo trộn đi kèm, việc thay Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela đã kéo theo sự thay đổi tại Tổng cục Phản gián Quân sự và lực lượng cận vệ. Đô đốc German Gomez Larez được điều chuyển từ ngành cảng biển về đứng đầu cơ quan phản gián quân sự, trong khi Tướng Henry Navas nhận nhiệm vụ bảo vệ tổng thống. Sự tái sắp xếp này cho thấy một kế hoạch tổng thể nhằm làm mới đội ngũ lãnh đạo tại các cơ quan nhạy cảm nhất của quốc gia.
Trích dẫn từ tuyên bố của ông Padrino, ông gửi lời chúc mừng chân thành tới người bạn đồng môn Gonzalez Lopez khi tiếp quản vị trí mới. Hai vị tướng đã quen biết nhau từ thời còn học tại học viện quân sự, tạo nên một sự chuyển giao quyền lực êm thấm và ổn định. Dù rời ghế bộ trưởng, ông Padrino vẫn sẽ tiếp tục đóng góp cho đất nước ở một cương vị mới theo sự sắp xếp của chính phủ lâm thời trong thời gian tới.
Theo: Báo Dân trí
