Việt Nam: Thủ tướng ra lệnh siết chặt kiểm soát giết mổ sau vụ 3.600 con heo bệnh tuồn ra thị trường

Trước thực trạng thịt bẩn tràn vào trường học, Thủ tướng đã ban hành công điện khẩn yêu cầu các bộ ngành tăng cường kiểm soát giết mổ heo bệnh nhằm bảo vệ an toàn thực phẩm và sức khỏe người dân.

Lỗ hổng quản lý và đường dây tiêu thụ thịt heo dịch quy mô lớn

Dư luận Việt Nam những ngày qua đang rúng động trước thông tin về một đường dây tiêu thụ thịt heo bệnh với quy mô cực lớn vừa bị triệt phá tại Hà Nội. Theo kết quả điều tra từ cơ quan công an, chỉ tính từ đầu năm 2026 đến nay, các đối tượng này đã thu gom và đưa ra thị trường khoảng 3.600 con heo mắc dịch bệnh, tương đương với gần 300 tấn thịt không đảm bảo vệ sinh.

Điều đáng báo động là số thực phẩm bẩn này không chỉ len lỏi vào các chợ đầu mối hay chợ dân sinh mà còn được cung cấp cho Công ty TNHH Thực phẩm Cường Phát. Từ đây, thịt heo nhiễm bệnh đã được đưa vào bếp ăn của một số trường học trên địa bàn Thủ đô, trực tiếp đe dọa đến sức khỏe của hàng nghìn học sinh.

Vụ việc này đã phơi bày những lỗ hổng nghiêm trọng trong hệ thống giám sát thú y và quản lý an toàn thực phẩm,. Việc các đối tượng có thể làm sai lệch kết quả kiểm soát giết mổ để hợp thức hóa nguồn thịt bẩn cho thấy sự lỏng lẻo, thậm chí là dấu hiệu buông lỏng quản lý của một bộ phận cán bộ thực thi công vụ tại địa phương,.

Việc giết mổ heo bệnh không chỉ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng mà còn là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được sử dụng thực phẩm sạch của người dân. Đây được coi là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kỷ cương quản lý nhà nước trong lĩnh vực thú y.

Mệnh lệnh từ Thủ tướng và quyết tâm chấn chỉnh an toàn thực phẩm

Ngay sau khi những sai phạm được đưa ra ánh sáng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 26 nhằm chấn chỉnh quyết liệt công tác kiểm soát giết mổ trên toàn quốc,. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm toàn diện nếu để xảy ra các vi phạm tương tự, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân tiếp tay cho việc tiêu thụ thịt bẩn,.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì đợt kiểm tra chuyên đề về hoạt động giết mổ từ biên giới vào nội địa. Lực lượng thú y được yêu cầu phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong khâu kiểm dịch, tuyệt đối không để các sản phẩm không đủ điều kiện vệ sinh thú y lọt lưới ra thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh các biện pháp hành chính, sự vào cuộc của Bộ Công an được kỳ vọng sẽ tạo ra sức răn đe mạnh mẽ. Lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo cơ quan điều tra tập trung phát hiện và xử lý hình sự các hành vi làm lây lan dịch bệnh thông qua việc giết mổ heo bệnh trái phép.

Công tác bảo vệ an toàn thực phẩm lúc này không chỉ là nhiệm vụ của ngành nông nghiệp mà cần sự phối hợp liên ngành chặt chẽ giữa Công an, Công Thương và Y tế,. Chỉ khi kỷ cương được thực thi nghiêm minh, những liên minh tiêu thụ thịt bẩn mới có thể bị xóa sổ hoàn toàn, đảm bảo an toàn cho bữa ăn của mọi gia đình,.

Theo: Báo Người Lao Động