Bắt 2 người sản xuất nước yến giả, thu hơn 360.000 sản phẩm ở Vĩnh Long

Vĩnh Long — Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố, bắt tạm giam hai người điều hành cơ sở sản xuất nước yến và tổ yến chưng sẵn giả quy mô lớn, thu giữ hơn 360.000 sản phẩm cùng toàn bộ máy móc, nguyên liệu tại xưởng.

Kết quả giám định cho thấy tất cả 27 mẫu sản phẩm thu giữ đều không có thành phần Acid Sialic — chỉ tiêu đặc trưng của yến tự nhiên. Hai bị can bị điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Ngày 27/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố bị can, bắt tạm giam Đoàn Lê Ngọc Phi Lân (51 tuổi) và Trần Minh Duy (36 tuổi), cùng ngụ tại TP.HCM. Cơ sở sản xuất liên quan là xưởng của Công ty Cổ phần Sài Gòn Goldencare, đặt tại lô B, Cụm công nghiệp Phong Nẫm, xã Lương Hòa, tỉnh Vĩnh Long.

Trước khi khởi tố, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Vĩnh Long kiểm tra cơ sở và phát hiện hàng loạt vi phạm. Xưởng có 21 nhân viên nhưng không ai có hợp đồng lao động, không được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ; doanh nghiệp cũng không xuất trình được hồ sơ pháp lý về địa điểm sản xuất lẫn hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm.

Bên trong nhà xưởng, lực lượng chức năng phát hiện nhiều nguyên liệu đã hết hạn sử dụng hoặc không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Toàn bộ tang vật bị niêm phong, gồm 80.724 sản phẩm thành phẩm đã dán nhãn, đóng nắp và 279.511 sản phẩm đã đóng nắp nhưng chưa dán nhãn.

Kết quả điều tra xác định Lân là người quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động của công ty; Duy trực tiếp quản lý xưởng và pha chế sản phẩm. Các lao động khai nhận đã nấu, chế biến theo công thức pha trộn do Lân và Duy đưa ra, nhưng hoàn toàn không sử dụng thành phần yến tự nhiên.

Mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 10.000–15.000 sản phẩm. Kết quả giám định 27 mẫu cho thấy 100% không có Acid Sialic; 4 mẫu không phát hiện Acid Amin; 23 mẫu còn lại có hàm lượng Acid Amin dưới 70% chỉ tiêu quy định; 4/27 mẫu không phát hiện protein.

Thượng tá Nguyễn Thị Kim Ngọc, Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, cho biết đây là căn cứ quan trọng để xác định các sản phẩm không bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn đã công bố, có dấu hiệu là hàng giả. Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò các cá nhân và tổ chức liên quan.

Công an tỉnh Vĩnh Long đề nghị các cá nhân, doanh nghiệp đã mua sản phẩm nước yến, tổ yến chưng sẵn của Công ty Cổ phần Sài Gòn Goldencare liên hệ Phòng Cảnh sát kinh tế để được hướng dẫn giải quyết theo quy định.

Vũ Phượng (tổng hợp)