Bộ Công an đề xuất bổ sung loạt biện pháp cưỡng chế mới trong dự thảo sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính, nhắm vào cá nhân và tổ chức cố tình không chấp hành quyết định xử phạt hành chính.
- Hạn mức 1,3 tỷ đồng mỗi ngày, đường dây đánh bạc lộ diện
- Cán bộ Sở Y tế Hà Nội nhận hối lộ, cấp phép sai 686 cơ sở
- Hai cựu cán bộ thú y lĩnh án vì hợp thức hóa gần 10.000 con heo bệnh
Dự thảo đang được lấy ý kiến đến ngày 09/7 và dự kiến trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XVI vào tháng 10/2026. Lý do Bộ Công an đưa ra là các biện pháp cưỡng chế hiện hành — chủ yếu xoay quanh tài chính và tài sản — đang bất lực trước những đối tượng không có thu nhập cố định, không còn số dư tài khoản, hoặc đã tẩu tán tài sản trước khi bị cưỡng chế.
Thực tế mà cơ quan soạn thảo ghi nhận cho thấy nhiều doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký, không có tiền trong tài khoản, không có tài sản hoặc đã giải thể khi cơ quan chức năng đến cưỡng chế. Kết quả là quyết định xử phạt chỉ tồn tại trên giấy, không triển khai được hoặc triển khai không triệt để.
Để lấp khoảng trống đó, dự thảo đề xuất tạm hoãn xuất cảnh với cá nhân hoặc người đứng đầu tổ chức chưa chấp hành xong quyết định xử phạt và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc trốn tránh. Biện pháp này đặt áp lực trực tiếp lên người ra quyết định thay vì chỉ nhắm vào tài sản của tổ chức.
Dự thảo cũng cho phép ngừng cung cấp điện, nước đối với công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong các trường hợp cần cưỡng chế thi hành hình thức xử phạt hoặc biện pháp khắc phục hậu quả. Song song đó, cơ quan chức năng có thể niêm phong trụ sở, địa điểm hoặc bộ phận cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để thi hành hình thức tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề hoặc tạm đình chỉ hoạt động có thời hạn.
Trong lĩnh vực giao thông, dự thảo đề xuất tạm dừng đăng kiểm, tạm dừng đăng ký phương tiện và tạm dừng cấp giấy phép điều khiển phương tiện để cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt trên các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải và hàng không dân dụng. Đây là nhóm biện pháp nhắm thẳng vào hoạt động vận hành thay vì tài khoản ngân hàng.
Về kê biên tài sản, dự thảo quy định ưu tiên kê biên tài sản có giá trị thấp hơn trước khi chuyển sang tài sản lớn hơn, nhằm giảm tác động đến đời sống và hoạt động kinh doanh của đối tượng bị cưỡng chế trong khi vẫn bảo đảm thu hồi tiền phạt cho ngân sách nhà nước.
Đỗ Vân (tổng hợp)
