Ông Trump không loại trừ đưa bộ binh vào Iran chiếm đảo dầu mỏ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không loại trừ khả năng phát động một chiến dịch quân sự trên bộ nhằm kiểm soát đảo Kharg, cảng xuất khẩu dầu mỏ chủ lực của Iran, dù chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 14/7, ông chủ Nhà Trắng nói rằng lực lượng đồng minh có thể đảm nhận nhiệm vụ này thay quân đội Mỹ, đồng thời khẳng định Washington đã nhiều lần tấn công đảo Kharg nhưng chưa động đến các cơ sở dầu mỏ. Ông cho biết việc chiếm đảo sẽ được tính đến nếu Iran bị làm suy yếu đủ sâu và đủ mạnh.

Tổng thống Trump cho rằng các lực lượng đồng minh của Mỹ có thể kiểm soát những địa điểm chiến lược quan trọng như đảo Kharg mà không cần quân đội Mỹ trực tiếp tham gia chiến dịch. Ông phát biểu: “Đôi khi cần một chiến dịch trên bộ, nhưng chúng tôi có những người khác sẽ tiến hành chiến dịch đó thay chúng tôi… Chúng tôi đã tấn công đảo Kharg hai lần, thậm chí ba lần. Tôi đã nói: “Hãy đánh vào mọi thứ, trừ dầu mỏ!””

Đảo Kharg nằm cách bờ biển Vùng Vịnh của Iran khoảng 25km và xử lý khoảng 90% lượng dầu thô xuất khẩu của nước này, đóng vai trò cửa ngõ chủ yếu mang lại nguồn thu từ dầu mỏ cho Iran. Trước khi lệnh ngừng bắn hồi tháng 4 được thiết lập, Tổng thống Trump từng đe dọa sẽ chiếm đảo Kharg để lấy dầu, và khi được hỏi ý định đó còn hay không, ông trả lời: “Về việc chiếm đảo, nếu chúng ta làm suy yếu họ đủ sâu và đủ mạnh, tôi sẽ làm điều đó”.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ tăng cường chiến dịch không kích nhằm vào Iran, nói rằng các cuộc tấn công của Mỹ sẽ tiếp tục cho đến khi ông quyết định như vậy là đã đủ. Các nhà phân tích nhận định những địa điểm có khả năng trở thành mục tiêu của một chiến dịch trên bộ tại Iran bao gồm đảo Kharg hoặc khu vực bờ biển phía nam nước này dọc theo Vịnh Ba Tư.

Giới chuyên gia quân sự cảnh báo rằng việc đưa binh sĩ đổ bộ lên bờ biển Iran với quân số đủ lớn để duy trì hiện diện lâu dài sẽ là một chiến dịch phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất kể lực lượng thực hiện là quân đội Mỹ hay của quốc gia khác. Các cuộc đổ bộ đường biển đòi hỏi điều kiện địa hình trên bờ và ngoài khơi phù hợp, trong khi bên phòng thủ hoàn toàn có thể tập trung lực lượng bảo vệ những khu vực dễ bị tấn công nhất.

Các tuyến tiếp cận của tàu đổ bộ có nguy cơ bị gài thủy lôi hoặc dựng chướng ngại vật nhằm ngăn chặn bước tiến của lực lượng tấn công. Sau đó, các loại vũ khí hiện đại như máy bay không người lái, bom lượn, cùng với pháo binh, súng cối và hỏa lực bộ binh hạng nhẹ có thể được huy động để tấn công lực lượng vừa đổ bộ lên bờ.

Giới chuyên gia cũng lưu ý rằng việc bảo đảm hậu cần cho lực lượng đổ bộ, bao gồm tiếp tế đạn dược, hỗ trợ y tế, lương thực và nước uống, sẽ khiến các tàu vận tải tiếp tế trở thành mục tiêu dễ bị tổn thương. Những con tàu này có thể phải đối mặt với chính các loại vũ khí mà lực lượng tấn công gặp phải trong quá trình đổ bộ lên bờ.

Theo thông tin do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, Lữ đoàn Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 11 với quân số thường hơn 2.000 binh sĩ hiện đang có mặt trong khu vực và được triển khai trên các tàu thuộc Nhóm sẵn sàng đổ bộ USS Boxer. Các Lữ đoàn Viễn chinh Thủy quân lục chiến thường đảm nhận những nhiệm vụ như sơ tán công dân và tác chiến đổ bộ đường biển, bao gồm các cuộc đột kích và tấn công từ tàu lên bờ.

Bên cạnh lực lượng Thủy quân lục chiến, các đơn vị này còn sở hữu lực lượng tác chiến mặt đất, không quân và một số đơn vị được huấn luyện để thực hiện các chiến dịch đặc biệt. Ngoài ra, Lực lượng Phản ứng Nhanh thuộc Sư đoàn Dù 82 của Lục quân Mỹ có thể được triển khai chỉ trong vòng vài giờ để chiếm giữ cảng biển hoặc sân bay, tạo bàn đạp cho các chiến dịch quân sự tiếp theo.

Nguyễn Chiến (tổng hợp)