Giữa mùa đông Thế chiến II, câu chuyện đêm Giáng sinh 1944 trong căn nhà gỗ giữa rừng đã làm ngưng tiếng súng…
- Thăng Long vào Hội
- Củ dền nấu mía – Thức uống bổ sắt, tốt cho máu
- Miền Bắc trời rét sâu, Nam Trung Bộ mưa dông diện rộng
Căn nhà gỗ giữa rừng và nỗi chờ mong trong mùa đông khốc liệt
Mùa đông năm 1944, Elisabeth Vincken đưa con trai 12 tuổi là Frisbey lánh vào khu rừng hẻo lánh, tránh xa những trận giao tranh đang lan rộng. Căn nhà gỗ nhỏ giữa rừng là nơi trú ẩn tạm bợ, vừa che gió tuyết, vừa che nỗi sợ hãi thường trực.
Dù sống xa chiến tuyến, tiếng súng vẫn vọng về mỗi đêm. Chiến tranh hiện diện trong từng hơi thở. Đêm Noel đến gần, hai mẹ con chờ người chồng đang làm việc ở thị trấn trở về, hy vọng được đoàn tụ trong bữa cơm Giáng Sinh hiếm hoi.
Elisabeth nuôi một con gà trống béo, dự định đợi chồng về sẽ làm thịt. Tuyết rơi dày, che kín lối mòn trên núi. Hy vọng đoàn tụ mong manh dần, nhưng trong căn nhà nhỏ, niềm tin vẫn được giữ lại như ngọn nến yếu ớt trước gió đông.
Và ở đây chúng ta hãy bắt đầu với câu chuyện đêm Giáng sinh 1944.
Ba người lính lạc rừng và quyết định đầy rủi ro
Tiếng gõ cửa bất ngờ vang lên trong đêm tuyết phủ. Elisabeth thổi tắt nến, tự mình ra mở cửa. Trước mặt bà là ba người lính Mỹ, một người bị thương nặng nằm trên tuyết, máu nhuộm đỏ nền trắng lạnh lẽo.
Họ đã lạc trong rừng nhiều ngày, đói, rét và kiệt sức. Dù mang theo vũ khí, họ vẫn gõ cửa xin phép. Trong khoảnh khắc ngắn ngủi ấy, Elisabeth hiểu rằng nguy hiểm có thể ập đến, nhưng bà vẫn mời họ vào nhà.
Người lính bị thương được đặt lên giường, vết thương được băng bó bằng khăn trải giường. Frisbey được sai đi làm thịt gà, gọt khoai tây cho bữa tối Noel. Khi mùi thức ăn lan tỏa, không khí căng thẳng ban đầu dần dịu lại.
Trong đêm đông khắc nghiệt, căn nhà gỗ trở thành nơi trú ẩn cho cả sự sống và lòng trắc ẩn.
Khi lính Đức xuất hiện và lời tuyên bố giữ đêm bình an
Chưa kịp yên ổn, tiếng gõ cửa lại vang lên. Lần này là bốn lính Đức, cũng lạc trong bão tuyết và xin ngủ nhờ. Frisbey chết lặng, bởi cậu biết rõ luật Đức quốc xã: che giấu kẻ địch đồng nghĩa với cái chết.
Elisabeth bước ra, bình thản chào họ bằng câu “Merry Christmas”. Bà nói rõ trong nhà đang có lính Mỹ và yêu cầu tất cả bỏ vũ khí ngoài cửa. Bà khẳng định, đêm nay là đêm bình an, không ai được phép hành sự.

Không khí trong căn nhà gỗ trở nên nặng nề. Một lính Mỹ định rút súng, nhưng Elisabeth lớn tiếng ngăn lại. Bà sắp xếp cho hai bên ngồi xen kẽ quanh bàn ăn, vai chạm vai, trong không gian chật hẹp.
Bữa ăn bắt đầu. Thuốc lá, bánh mì và rượu vang được chia sẻ. Một quân y Đức băng bó lại vết thương cho người lính Mỹ. Những ánh mắt đề phòng dần nhường chỗ cho sự im lặng và cảm thông.
Trong khoảnh khắc ấy, câu chuyện đêm Giáng Sinh 1944 đã vượt khỏi khuôn khổ của một cuộc chạm trán thông thường.
Lời cầu nguyện đêm Noel, ngôi sao Bethlehem và ký ức kéo dài nửa thế kỷ
Trước khi ăn, Elisabeth chắp tay cầu nguyện. Bà cảm tạ Chúa vì đã cho họ được ngồi cùng nhau trong hòa bình, giữa sự khủng khiếp của chiến tranh. Bà cầu xin chiến tranh sớm kết thúc để mọi người được trở về với gia đình.
Những lời cầu nguyện khiến cả căn phòng lặng đi. Nước mắt xuất hiện trên gương mặt những người lính từng đối đầu nhau ngoài chiến tuyến. Trong giây phút ấy, họ chỉ còn là những con người nhớ nhà và khao khát được sống.
Sau bữa ăn, mọi người bước ra ngoài. Bão tuyết đã ngừng. Trên bầu trời đêm, các vì sao lấp lánh. Không ai bảo ai, tất cả cùng ngẩng nhìn tìm kiếm ngôi sao Bethlehem, biểu tượng của hy vọng và cứu rỗi.

Sáng hôm sau, hai bên chia tay nhau trong lặng lẽ. Lính Đức chỉ đường để lính Mỹ tránh khu vực giao tranh. Họ còn làm cáng cho người bị thương. Nhiều năm sau, Frisbey – con trai của người giua chủ đêm hôm đó, lúc này đã định cư tại Mỹ. Ông đã viết lại ký ức ấy, mở đầu cho hành trình tìm lại những con người của câu chuyện đêm Giáng Sinh 1944.
Cuộc gặp gỡ sau 50 năm đã khép lại một chương lịch sử nhỏ bé nhưng sâu sắc, nhắc nhở rằng lòng nhân đạo vẫn có thể sống sót, ngay cả trong thời khắc tăm tối nhất của chiến tranh.
Con người nếu ai ai cũng có Thần của mình , nếu ai ai cũng nghe theo lời dạy của Thần. Phải chăng chiến tranh sẽ không còn, đau khổ vì lẽ đó cũng rời ra….Nhưng con người vốn dĩ bị thực tại che mắt, không thấy thì không tin, vì thế mà ra rời Thần của mình, càng ngày càng xa rời….
