Hơn 320 học sinh chuyên Tuyên Quang vẫn được đăng ký xét tuyển đại học

TUYÊN QUANG – Dù vụ điểm Toán “cao bất thường” đã khiến 19 người bị khởi tố, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn cho phép hơn 320 học sinh trường THPT chuyên Tuyên Quang đăng ký nguyện vọng đại học trong khi điều tra chưa có kết luận.

Quyết định này được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tối 13/7, với lý do các cơ quan chức năng đang khẩn trương xác minh và chưa xác định được thí sinh nào vi phạm. Thời hạn đăng ký xét tuyển kết thúc lúc 17h ngày 14/7, tức chưa đầy 24 giờ sau thông báo.

Sự bất thường bắt đầu lộ rõ khi hơn 140 trong số 154 bài thi môn Toán đạt điểm 10 thuộc về học sinh trường THPT chuyên Tuyên Quang. Công an đã khởi tố 19 người về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, bà Trần Thị Thu Hằng, Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Huyên, với vai trò trưởng điểm thi, bị cáo buộc đã chỉ đạo một số giám thị tạo điều kiện cho thí sinh làm bài. Từ đó, ông Nguyễn Hà Duy, giáo viên môn Toán trường chuyên Tuyên Quang, đã vào phòng thi và trực tiếp hướng dẫn một số thí sinh làm bài.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ: “Trường hợp xác định có thí sinh vi phạm quy chế thi hoặc quy chế tuyển sinh, việc xử lý sẽ được thực hiện theo quy định hiện hành, tương ứng với tính chất, mức độ vi phạm.” Tuy nhiên, cam kết này được đưa ra sau khi cửa đăng ký xét tuyển đã mở, không phải trước.

Tính đến 17h45 ngày 13/7, hơn 797.700 thí sinh cả nước đã đăng ký xét tuyển đại học với hơn 6,3 triệu nguyện vọng, trong đó gần 420.100 thí sinh chọn các ngành STEM. Từ 15/7, thí sinh bắt đầu nộp lệ phí xét tuyển đến hết 17h ngày 21/7; điểm chuẩn sẽ được công bố sau 17h ngày 10/8.

Câu hỏi còn bỏ ngỏ là: nếu điều tra kết luận có thí sinh gian lận sau khi điểm chuẩn đã công bố, cơ chế xử lý sẽ vận hành đến đâu và ai chịu trách nhiệm với những suất đại học đã được phân bổ trong thời gian đó.

Đỗ Vân (tổng hợp)