Khủng hoảng thuế bất động sản đẩy người dân Trung Quốc vào vòng xoáy suy kiệt

Sắc thuế bất động sản tại Trung Quốc từ đầu năm 2026 đang khiến hàng triệu hộ gia đình lo sợ mất tài sản khi ngân khố địa phương suy kiệt nghiêm trọng.

Thuế mới kích hoạt khủng hoảng tài sản tại Trung Quốc

Ngay đầu năm 2026, Nội Mông trở thành nơi mở màn chính sách thuế tài sản mới. Chính sách áp dụng từ ngày 1/1 với mục tiêu tăng thu ngân sách địa phương. Thuế được tính theo công thức giá trị tài sản nhân 0,7 rồi nhân 1,2 phần trăm. Một căn nhà trị giá 10 triệu tệ phải nộp 84.000 tệ mỗi năm. Người dân lo ngại vì mức thuế quá cao với tài sản lớn. Các chuyên gia cảnh báo thuế này có thể khiến hàng trăm triệu hộ gia đình nghèo đi rất nhanh. Nguyên nhân sâu xa là mô hình tài chính đất đai đã sụp đổ. Doanh thu bán đất lao dốc nhiều năm và không còn cứu được ngân sách địa phương. Tổng nợ địa phương cùng tài chính ngầm đã vượt 134 nghìn tỷ tệ. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay theo nhiều báo cáo. Hệ thống tài chính Trung Quốc đang đối mặt một chu kỳ suy thoái chưa từng có. Việc áp thuế bất động sản không phải cải cách mà là biện pháp cuối cùng. Những khu vực từng sống nhờ bán đất nay thiếu nguồn thu nghiêm trọng.

Nội Mông mở màn cho xu hướng lan rộng toàn Trung Quốc

Nội Mông được chọn làm nơi thử nghiệm thuế nhà đất. Việc này được giới phân tích xem như dấu hiệu khủng hoảng sâu hơn. Khi một tỉnh có ít giao dịch đất đai phải áp thuế nhà, xu hướng sẽ lan nhanh. Dữ liệu từ nhiều cơ quan cho thấy hệ thống định giá tài sản đã được liên thông toàn quốc. Ngân hàng đã hoàn thành các bài kiểm tra sức chịu đựng liên quan thuế mới. Điều này chứng tỏ chính sách đã sẵn sàng mở rộng. Nhiều thành phố như Thâm Quyến, Tô Châu và Hàng Châu có thể triển khai thuế từ năm 2026. Thuế suất dự kiến từ 0,5 phần trăm đến 1,2 phần trăm tùy khu vực. Diện tích miễn thuế từ 40 đến 60 mét vuông mỗi người. Sự thay đổi này đang buộc thị trường đánh giá lại tài sản, đặc biệt là phân loại nhà ở. Các loại bất động sản rủi ro gồm nhà ven biển, nhà ngoại ô thành phố tuyến ba và bốn, hay nhà cũ trong khu học. Chi phí thuế cao khiến các loại nhà này khó giữ giá trị. Một số khu vực ghi nhận mức giảm giá khoảng 10 phần trăm. Ngược lại, tài sản gần ga tàu điện ngầm hoặc nhà chất lượng cao vẫn giữ sức hút. Nhà tốt mạnh lên và nhà xấu suy yếu rất nhanh. Đây là xu hướng phân hóa rõ nhất trong nhiều năm qua. Thị trường bất động sản Trung Quốc đang bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ.

Theo: Tổng hợp