Moscow phản ứng sau đợt tập kích drone kỷ lục từ Ukraine

Nga tuyên bố chưa nhận được tín hiệu đàm phán từ Kiev sau vụ tấn công bằng hơn 1.000 drone nhắm vào các hạ tầng chiến lược tại Moscow và Crimea.

Tập kích drone và phản ứng cứng rắn từ Điện Kremlin

Ukraine vừa thực hiện đợt tấn công quy mô chưa từng có với hơn 1.050 thiết bị bay không người lái nhắm vào Moscow và bán đảo Crimea. Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không của họ đã phải hoạt động hết công suất để đánh chặn lượng lớn phương tiện chiến đấu cùng các loại bom dẫn đường và tên lửa mới do Ukraine tự sản xuất. Phía Kiev xác nhận đây là chiến dịch phối hợp giữa lực lượng an ninh và quân đội nhằm làm suy yếu tiềm lực quốc phòng của đối phương.

Trước tình hình này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin, ngày 17/5  khẳng định Moscow vẫn chưa nhận được bất kỳ thiện chí thực chất nào từ chính quyền Kiev về việc giải quyết xung đột qua con đường ngoại giao. Ông Galuzin cho rằng để các cuộc đối thoại có thể diễn ra thành công, phía Ukraine cần phải ra lệnh cho lực lượng vũ trang ngừng bắn ngay lập tức. Đồng thời, Moscow yêu cầu Kiev rút toàn bộ quân đội khỏi vùng Donbass và các khu vực mà Nga tuyên bố đã sáp nhập trong thời gian qua.

Dù đưa ra những điều kiện tiên quyết khắt khe, đại diện ngoại giao Nga vẫn nhấn mạnh rằng họ sẵn sàng cho một quá trình đàm phán đầy thách thức để đạt được hòa bình lâu dài. Hiện tại, các nỗ lực của Nga vẫn đang tập trung vào những vấn đề mang tính nhân đạo cấp bách như trao đổi tù binh và hồi hương thường dân. Moscow cũng khẳng định đang cố gắng hỗ trợ việc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán bởi chiến sự, đặc biệt là các trường hợp trẻ em và cha mẹ của các em.

Moscow để ngỏ khả năng nối lại đối thoại với châu Âu

Song song với các phản ứng quân sự, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ hy vọng về việc nối lại các kênh liên lạc trực tiếp với các quốc gia châu Âu. Moscow nhận định rằng sự thay đổi trong chính sách của Mỹ có thể khiến các lãnh đạo châu Âu phải cân nhắc lại lợi ích cốt lõi của chính mình. Điều này mở ra cơ hội cho một “cách tiếp cận thực tế” hơn từ các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

Phía Nga đánh giá cao những thảo luận tích cực về việc chuyển hướng sang đối thoại trực tiếp, thay vì chỉ dựa vào các biện pháp trừng phạt hay viện trợ quân sự. Ông Peskov khẳng định Moscow luôn sẵn sàng đón nhận các tín hiệu hợp tác nếu phía châu Âu thể hiện thái độ thực tâm và có tính xây dựng. Đây được xem là động thái nhằm giảm bớt căng thẳng ngoại giao trong bối cảnh cuộc chiến tiêu hao đang gây ra nhiều hệ lụy về kinh tế cho cả khu vực.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công nhắm vào nhà máy lọc dầu Moscow và các cơ sở sản xuất vi mạch điện tử vẫn đang gây áp lực lớn lên hệ thống phòng thủ của Nga. Ukraine tuyên bố đây là đòn trả đũa công bằng cho những thiệt hại mà họ phải gánh chịu trước đó từ các đợt không kích dồn dập của đối phương. Cuộc tập kích này không chỉ phá hủy các mục tiêu chiến lược mà còn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về năng lực tấn công tầm xa ngày càng hoàn thiện của Kiev.

Theo: Báo Dân trí