Mỹ cân nhắc đưa đặc nhiệm đến Iran thu giữ uranium

Trước lo ngại Iran tẩu tán vật liệu hạt nhân, Tổng thống Trump cùng giới chức Mỹ đang cân nhắc triển khai đặc nhiệm đột kích thu giữ uranium tại đây.

Mỹ ráo riết truy tìm kho báu hạt nhân tại Iran

Giới chức Washington hiện đang đứng ngồi không yên trước thông tin kho uranium của Iran có thể đã bị di chuyển khỏi nơi lưu trữ ban đầu ở Isfahan. Các vệ tinh đã ghi nhận nhiều hoạt động đáng ngờ bên ngoài hệ thống đường hầm gần Isfahan, nơi vật liệu hạt nhân từng được lưu giữ trước các cuộc không kích vào tháng 6 năm ngoái.

Ước tính có khoảng 441 kg uranium làm giàu ở mức 60% đã biến mất, đủ để Tehran chế tạo ít nhất 11 đầu đạn hạt nhân nếu được nâng cấp lên mức 90%. Ngoài ra, quốc gia này còn sở hữu hơn 8.000 kg uranium cấp độ thấp khác, vốn có khả năng trở thành hiểm họa nếu năng lực làm giàu được khôi phục.

Số vật liệu hạt nhân này hiện được cho là lưu trữ trong 16 bình hình trụ nhỏ, chỉ nặng khoảng 25 kg mỗi bình, giúp việc vận chuyển bằng xe hoặc bằng tay trở nên vô cùng dễ dàng. Mỹ và Israel đang nỗ lực xác định vị trí chính xác của những chiếc bình này trước khi đưa ra các quyết định quân sự tiếp theo.

Đặc nhiệm Mỹ sẵn sàng phương án đột kích vào lãnh thổ Iran

Tổng thống Donald Trump đã bỏ ngỏ khả năng điều động lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ tiến vào lãnh thổ Iran để bảo vệ và thu giữ các kho hạt nhân. Ông nhấn mạnh rằng hành động này chỉ xảy ra vì những lý do thực sự chính đáng, đồng thời cảnh báo Iran sẽ bị tàn phá đến mức không thể kháng cự trên mặt đất.

Kế hoạch quân sự đang được xem xét có thể tương tự như Dự án Honey Badger trong quá khứ, sử dụng hàng trăm máy bay và hàng nghìn đặc nhiệm. Lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ cũng đã tiến hành các đợt diễn tập chuẩn bị, sẵn sàng cho kịch bản thâm nhập sâu vào sào huyệt đối phương.

Trong khi Mỹ chuẩn bị quân bài đặc nhiệm, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc chiến khốc liệt kéo dài ít nhất 6 tháng. Căng thẳng leo thang khi các nước láng giềng như Kuwait và UAE liên tục hứng chịu các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Theo: Báo Thanh Niên