Shark Thủy lừa nhà đầu tư: Cánh tay phải tố cáo thủ đoạn chạy doanh thu khống

Shark Thủy lừa nhà đầu tư được cơ quan điều tra làm rõ qua chuỗi hành vi chạy doanh thu khống nhằm “làm đẹp” báo cáo tài chính nhiều năm liền

Cách Egroup vận hành doanh thu ảo và vai trò của Nguyễn Mạnh Phú

Theo kết luận điều tra, vụ án xảy ra tại Egroup, Egame, Nhất Trần và một số đơn vị liên quan cho thấy ông Nguyễn Ngọc Thủy – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Egroup – đã đưa hối lộ cho bà Tống Thị Kim Liên, Giám đốc điều hành Công ty Nhất Trần. Nhất Trần là đơn vị kinh doanh thẻ điện thoại có doanh thu lớn tại TPHCM, được lựa chọn để tạo ra dòng tiền giả, hợp thức hóa số liệu tài chính theo yêu cầu của chủ doanh nghiệp.

Người được xem là “cánh tay phải” hỗ trợ trực tiếp cho ông Thủy là Nguyễn Mạnh Phú – Giám đốc tài chính Egroup, đồng thời là Kế toán trưởng Egame. Sau khi biết chủ trương cần tạo doanh thu ảo, Phú cùng ông Thủy gặp bà Liên để đặt vấn đề hợp tác. Khi các bên thống nhất phương thức, Phú trở thành đầu mối làm việc, điều phối và thực hiện toàn bộ phần việc liên quan đến kế hoạch ghi nhận doanh thu.

Hằng năm, ông Thủy quyết định mức doanh thu mà Egroup muốn thể hiện. Thông tin này sau đó được chuyển cho bà Liên để công ty của bà lập kế hoạch bán hàng tượng trưng, xác định số lượng sim thẻ sẽ mua – bán theo từng tháng nhằm tạo ra dòng tiền ảo qua hệ thống của Egroup. Dù không kinh doanh sim thẻ, Egroup được ghi nhận doanh thu như một đơn vị phân phối, đủ để “tô vẽ” năng lực tài chính trong báo cáo.

Theo: Dân Trí