Pakistan đã triển khai hàng nghìn quân tại Islamabad nhằm chuẩn bị cho vòng đàm phán Mỹ – Iran tại Pakistan lần thứ hai. Tuy nhiên, giới chức Tehran vẫn bày tỏ sự ngờ vực sâu sắc, khiến triển vọng cuộc gặp trở nên khó đoán định.
- Eo biển Hormuz và nguy cơ xung đột bùng nổ tại Vùng Vịnh
- Ma túy tại Phú Thọ: Đường dây bán lẻ của cô gái 26 tuổi
- công khiến hàng hải đình trệ
- IEA đề xuất đường ống dẫn dầu từ Iraq sang Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thay thế eo biển Hormuz
Mỹ cử phái đoàn đến Islamabad giữa bối cảnh Pakistan thắt chặt kiểm soát an ninh
Pakistan đã triển khai nhiều biện pháp an ninh khác nhau trên khắp Islamabad để chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ hai giữa Mỹ – Iran. Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa các tuyến đường chính và huy động hàng nghìn cảnh sát cùng lực lượng bán quân sự từ nhiều địa phương. Khách sạn Serena tại Islamabad đã được chọn làm địa điểm dự kiến diễn ra giai đoạn đàm phán hòa bình thứ hai giữa Mỹ và Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tối cho biết phái đoàn nước này, do Phó tổng thống JD Vance dẫn đầu, dự kiến sẽ có mặt tại thủ đô của Pakistan trong vòng vài giờ tới. Ông Trump cũng khẳng định bản thân sẵn sàng gặp trực tiếp các nhà lãnh đạo Iran nếu quá trình thảo luận đạt được những bước đột phá thực chất. Phía Mỹ đang thể hiện sự chủ động trong việc thúc đẩy vòng đối thoại này.
Ghi nhận thực tế vào ngày 20.4 cho thấy các bảng quảng cáo về cuộc đàm phán đã được treo dọc các đường phố tại Islamabad. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định tín hiệu từ hai phía vẫn đang có sự khác biệt rõ rệt. Trong khi Pakistan nỗ lực chuẩn bị hậu cần và an ninh, việc phái đoàn Iran có thực sự xuất hiện tại địa điểm đàm phán hay không vẫn cần được theo dõi thêm.

Lãnh đạo Iran duy trì sự ngờ vực lịch sử và quan điểm của Mỹ về vũ khí hạt nhân
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 20/4 tuyên bố quốc gia này vẫn duy trì “sự ngờ vực sâu sắc về mặt lịch sử” đối với chính phủ Mỹ. Viết trên mạng xã hội X, ông chỉ trích những thông điệp mâu thuẫn từ Washington mang hàm ý muốn Iran đầu hàng. Ông Pezeshkian nhấn mạnh tôn trọng cam kết là nền tảng của đối thoại và khẳng định người Iran không bao giờ khuất phục trước vũ lực.
Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Baghaei thông báo Tehran hiện chưa có kế hoạch tham gia đàm phán. Ông cáo buộc phía Mỹ đã vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn kể từ khi bắt đầu. Đại diện Iran cũng nhắc lại việc nước này không thể quên những cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào họ trong các vòng đàm phán trước đó, khiến thái độ của Tehran trở nên rất thận trọng.
Về phía Mỹ, Tổng thống Trump viết trên Truth Social tối 20.4 rằng Iran không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông làm rõ quan điểm này được thúc đẩy bởi kết quả sự kiện ngày 7.10.2023, ám chỉ cuộc tấn công của Hamas vào miền nam Israel. Ông Trump cũng bác bỏ thông tin cho rằng Israel đã thuyết phục ông tham chiến chống lại Iran trong giai đoạn căng thẳng này.
Theo: Báo Thanh Niên
