Ngày 23/3.Công an TP.HCM vừa triệt phá băng nhóm thuê xe ô tô tự lái rồi dùng giấy tờ giả mang đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Hai đối tượng cầm đầu đã bị bắt giữ.
- Mỹ trục xuất công dân: 34 người Việt vừa được bàn giao về TP.HCM
- Bắt khẩn cấp cặp đôi nam nữ trộm xe máy liên tỉnh
- Quy trình chế biến và giá trị văn hóa của món rêu đá nướng tại vùng Tây Bắc
Thuê xe ô tô và thủ đoạn làm giả giấy tờ tinh vi
Lý Gia Thịnh, sinh năm 1999, trú tại thành phố Cần Thơ, là kẻ chủ mưu cầm đầu đường dây tội phạm này. Theo kết quả điều tra, từ cuối năm 2025, Thịnh bắt đầu nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản thông qua việc lợi dụng kẽ hở của các dịch vụ cho thuê xe tự lái. Để thực hiện kế hoạch, đối tượng đã chủ động liên lạc qua ứng dụng Telegram để đặt làm giả hàng loạt các loại giấy tờ tùy thân cần thiết phục vụ cho việc lừa đảo.
Các loại giấy tờ bị làm giả bao gồm căn cước công dân, giấy phép lái xe cùng đăng ký xe với mức độ hoàn thiện rất tinh vi nhằm tạo lòng tin. Sau khi có trong tay bộ hồ sơ giả mạo, Thịnh trực tiếp tiếp cận các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê xe trên địa bàn. Đối tượng thường chỉ ký hợp đồng thuê xe trong một khoảng thời gian ngắn để tránh sự giám sát và nghi ngờ từ phía chủ phương tiện.
Ngay sau khi nhận được xe, Thịnh nhanh chóng mang phương tiện đi cầm cố tại các cửa hàng để lấy những khoản tiền lớn tiêu xài. Từ tháng 11/2025 đến tháng 1/2026, đối tượng đã thực hiện thành công 6 vụ lừa đảo khác nhau trên nhiều địa bàn. Mỗi vụ, Thịnh chiếm đoạt số tiền từ 160 triệu đến hơn 350 triệu đồng. Để mở rộng quy mô, Thịnh lôi kéo Nguyễn Phước Đức, sinh năm 2002, cùng tham gia thuê xe bằng giấy tờ giả.
Công an thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây lừa đảo
Vụ án lộ diện từ tin báo của nạn nhân về chiếc ô tô bị chiếm đoạt tại khu vực đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng. Nhận được thông tin, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã lập tức triển khai các biện pháp nghiệp vụ để khẩn trương truy xét. Quá trình điều tra đã phơi bày toàn bộ phương thức hoạt động chuyên nghiệp của nhóm tội phạm có tổ chức này. Lực lượng chức năng làm việc liên tục để xác định các địa điểm mà đối tượng mang xe đi cầm cố.
Đến ngày 23/3, Phòng Cảnh sát hình sự đã chính thức triệt phá thành công băng nhóm lừa đảo này. Toàn bộ 7 chiếc xe ô tô là tang vật của vụ án đã được lực lượng công an thu hồi đầy đủ để trả lại cho bị hại. Căn cứ vào các chứng cứ, cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam Lý Gia Thịnh cùng Nguyễn Phước Đức. Hai đối tượng bị cáo buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Hiện tại, vụ án vẫn đang được cơ quan công an mở rộng điều tra nhằm truy bắt các đối tượng làm giả giấy tờ liên quan. Những cá nhân khác có vai trò giúp sức trong đường dây cũng đang bị lực lượng chức năng xác minh và xử lý nghiêm. Công an khuyến cáo các chủ xe cần tăng cường kiểm tra kỹ lưỡng mọi loại giấy tờ gốc trước khi giao tài sản. Việc đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn là vô cùng cần thiết để bảo vệ tài sản cá nhân.
Theo Báo VOV
