Vận chuyển ma túy: Tài xế tại TPHCM trình báo gói hàng nghi vấn giúp lộ đường dây lớn

Vận chuyển ma túy qua ứng dụng bị lộ khi một tài xế tại TPHCM chủ động giao nộp gói hàng nghi vấn chứa hơn 700g chất cấm cho cơ quan chức năng.

Tài xế trình báo gói hàng nghi vấn tại TPHCM

Sự việc bắt đầu vào tối ngày 19/10/2023, khi anh Lê Mỹ T., một tài xế công nghệ của hãng Lalamove, đến cơ quan chức năng tại quận Tân Phú để giao nộp một gói hàng có dấu hiệu bất thường. Theo lời khai của anh T., gói hàng này được một khách hàng tên “Hà Duy Phiên” thuê vận chuyển từ cổng khu công nghiệp Xuyên Á đến một địa chỉ tại huyện Hóc Môn. Tuy nhiên, khi đến điểm hẹn, anh không thể liên lạc được với người nhận. Chính sự im lặng bất thường này đã khiến người tài xế nảy sinh nghi ngờ về tính hợp pháp của món hàng và quyết định tìm đến sự trợ giúp của phía công an thay vì bỏ mặc gói đồ.

Sau khi tiếp nhận và kiểm tra, lực lượng chức năng xác định bên trong gói hàng chứa hơn 700 gram ma túy. Ngay lập tức, một cuộc truy xét đã được tiến hành dựa trên thông tin số điện thoại đặt xe. Cơ quan điều tra nhanh chóng xác định danh tính thực sự của người thuê vận chuyển là Nguyễn Thanh Cường, 29 tuổi. Đây là mắt xích đầu tiên mở ra những bí mật về một mạng lưới tàng trữ và giao dịch chất cấm có quy mô đáng kể, len lỏi qua các dịch vụ giao hàng nhanh vốn rất phổ biến tại khu vực đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh.

Mở rộng điều tra mạng lưới vận chuyển ma túy xuyên biên giới

Từ lời khai và các dấu vết kỹ thuật, ngay trong đêm, cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm tra nơi ở của Nguyễn Thanh Cường tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ một khối lượng lớn lên tới gần 38kg ma túy các loại đang được cất giấu. Qua đấu tranh khai thác, Cường thừa nhận từ tháng 9/2023 đã bắt đầu nhận ma túy từ Campuchia đưa về Việt Nam để tiêu thụ theo chỉ đạo của một đối tượng tên Tuấn. Không chỉ phân phối trong nước, mạng lưới này còn tìm cách đưa hàng ra nước ngoài qua các đường chuyển phát chính ngạch.

Nghi đơn hàng có ma túy, tài xế công nghệ ở TPHCM chạy đến công an - 2

Một phần tang vật của vụ án (Ảnh: Chụp màn hình báo Dân trí).

Kết quả điều tra mở rộng cho thấy, vào cuối tháng 9/2023, hệ thống soi chiếu tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã phát hiện gần 4kg ma túy được giấu trong hai kiện hàng do chính Cường gửi đi Australia. Liên quan đến vụ án này, Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM đã ban hành cáo trạng truy tố Cường cùng 5 đồng phạm. Đáng chú ý, đối với anh Lê Mỹ T. và 4 tài xế công nghệ khác từng tham gia vận chuyển hàng cho Cường, cơ quan điều tra quyết định không xử lý hình sự vì những người này hoàn toàn không biết bên trong gói hàng chứa chất cấm và đã có ý thức trình báo kịp thời khi thấy dấu hiệu khả nghi.

Theo: Báo Dân trí