Shark Thủy bị cáo buộc chỉ đạo chuyển nhượng 206.554.001 cổ phần không có thật, chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng. Kết luận điều tra xác định hành vi diễn ra trong giai đoạn 2015 – 2023, với 10.063 nhà đầu tư bị ảnh hưởng.
- Chủ hụi biệt tăm và cuộc tìm kiếm bất thành của hàng chục hụi viên
- Cáp quang biển – xương sống của AI và Internet toàn cầu
- Chủ hụi biệt tăm khiến hàng chục người kéo đến đòi tiền tại TPHCM
Diễn biến tố tụng và danh sách bị can trong vụ án
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận và đề nghị truy tố 29 bị can trong vụ án liên quan đến Công ty Egroup, Egame và một số đơn vị khác. Trong đó, ông Nguyễn Ngọc Thủy (tức Shark Thủy), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Egroup và Egame, bị đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đưa hối lộ. Cùng tội danh này là bị can Nguyễn Mạnh Phú, Giám đốc Tài chính Egroup. Ngoài ra, bà Tống Thị Kim Liên – Chủ tịch HĐQT Công ty Nhất Trần – bị đề nghị truy tố tội Nhận hối lộ. 26 bị can khác liên quan đến hoạt động lừa đảo cổ phần cũng bị đề nghị truy tố.
Kết luận điều tra khẳng định vai trò cầm đầu của Shark Thủy, chỉ đạo xuyên suốt, phân công nhân sự thực hiện từng phần việc, hợp thức hóa giấy tờ, nâng vốn điều lệ và tạo dựng các báo cáo tài chính không phản ánh thực tế. Hậu quả là hàng chục nghìn người rót vốn vì tin vào cam kết lợi nhuận và định hướng giáo dục, giờ phải đối mặt với nguy cơ mất trắng.
Cơ chế bán cổ phần khống và dòng tiền thất thoát
Điều tra xác định, Egroup chỉ có 3,2 triệu cổ phần thật, bán cho 60 nhà đầu tư với tổng giá trị hơn 87 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhóm bị can đã chuyển nhượng 209.754.001 cổ phần, tương ứng 26.354 hợp đồng. Trong đó, hơn 206,5 triệu cổ phần là khống, bán cho 10.063 nhà đầu tư. Số tiền bị chiếm đoạt lên tới 7.677 tỷ đồng. Nguồn vốn này không đầu tư vào giáo dục như công bố, mà được dùng để trả lãi vòng (chiếm 70%) và chi phí cá nhân, nợ cũ, vận hành bộ máy (30%).
Qua thời gian, hệ thống không còn khả năng tự xoay vòng, dẫn đến mất thanh khoản. Shark Thủy được xác định là người nghĩ ra cách nâng vốn điều lệ ảo, tạo doanh thu ảo để kéo dài niềm tin nhà đầu tư. Đến khi dòng tiền tắc nghẽn, toàn bộ hệ sinh thái sụp đổ và không thể hoàn trả tiền đã huy động.
Theo: Vietnamnet
