Tuần qua, kinh tế – tài chính quốc tế ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý: Bitcoin giảm sâu, thị trường tiền số đối mặt tháng thua lỗ nặng; Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ điều chỉnh thuế quan; sự cố Cloudflare gây chao đảo Internet; căng thẳng ngoại giao Nhật – Trung leo thang; và cổ phiếu công nghệ bị bán tháo do lo ngại bong bóng AI.
- Đề xuất hoàn thiện cơ chế để gỡ vướng trong thi hành Luật Đất đai
- Đắk Lắk sau lũ: Người dân ùn ùn đi sửa xe, các tiệm quá tải
- Giá vàng nhẫn giảm sâu, người dân đổ xô đi mua
Bitcoin lao dốc, thị trường tiền số đối mặt rủi ro lớn
Bitcoin giảm mạnh, nhiều thời điểm xuyên thủng mốc 82.000 USD. Đà giảm kéo theo thị trường tiền số suy yếu, khiến tháng này có nguy cơ trở thành giai đoạn thua lỗ nặng nhất trong hai năm. Ether và nhiều đồng altcoin khác đồng loạt mất giá mạnh.
Tâm lý nhà đầu tư suy yếu khi lãi suất cao kéo dài và hoạt động chốt lời gia tăng sau chu kỳ tăng nóng. Dòng vốn tổ chức – động lực từng đưa Bitcoin lên đỉnh – đang rút bớt, làm thanh khoản giảm rõ rệt.
Giới phân tích bắt đầu phân hóa về triển vọng. Một số coi đây là nhịp điều chỉnh tự nhiên của thị trường tăng giá, trong khi nhóm bi quan cảnh báo khả năng Bitcoin tiếp tục lao dốc nếu dòng tiền không quay trở lại. Một số dự báo cực đoan đưa ra mốc 10.000 USD trong kịch bản xấu.
Biến động mạnh đặt ra câu hỏi về khả năng Bitcoin giữ vai trò tài sản trú ẩn. Với Việt Nam, diễn biến này có thể tác động đến tâm lý nhà đầu tư cá nhân và một số doanh nghiệp đang triển khai ứng dụng blockchain.

Tổng thống Trump bất ngờ giảm thuế nhập khẩu nông sản Brazil
Quyết định miễn thuế nhập khẩu cho một loạt mặt hàng như thịt bò, cà phê và cà chua từ Brazil của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây chú ý lớn. Sắc lệnh có hiệu lực hồi tố từ ngày 13-11, giúp doanh nghiệp Mỹ được hoàn phần thuế đã nộp.
Đây được xem là bước điều chỉnh đáng chú ý trong chính sách thương mại cứng rắn của ông Trump. Lạm phát và chi phí sinh hoạt cao buộc Nhà Trắng phải tìm giải pháp giảm giá thực phẩm vào mùa mua sắm cuối năm.
Động thái này cũng mang tính địa chính trị. Việc mở rộng nhập khẩu từ Brazil giúp Mỹ củng cố quan hệ với nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ, đồng thời tạo thế cân bằng trong chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu.
Với Việt Nam, sự thay đổi này có thể làm tăng cạnh tranh tại thị trường Mỹ. Nhất là ở các nhóm hàng như cà phê, trái cây chế biến và thịt.

Sự cố Cloudflare khiến Internet toàn cầu chao đảo
Cloudflare – doanh nghiệp quản lý khoảng 20% lưu lượng Internet toàn cầu – gặp sự cố kỹ thuật diện rộng khiến hàng loạt dịch vụ trực tuyến bị gián đoạn. Giá trị vốn hóa của công ty bốc hơi hơn 1 tỉ USD chỉ sau một ngày giao dịch.
Sở hữu mạng lưới hơn 300 trung tâm dữ liệu, Cloudflare được xem là “lá chắn” của Internet. Vì vậy, chỉ một trục trặc nhỏ cũng có thể gây hiệu ứng domino lên thương mại điện tử, mạng xã hội và hệ thống doanh nghiệp.
Sự cố cho thấy thế giới phụ thuộc quá lớn vào một số nhà cung cấp hạ tầng mang tính độc quyền tự nhiên. Nó đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa hệ thống. Tăng khả năng dự phòng và củng cố an ninh mạng.
Tại Việt Nam, sự cố này là lời cảnh báo về mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra nhanh và sâu.

Nhật Bản đối mặt khủng hoảng ngoại giao với Trung Quốc
Quan hệ Nhật – Trung căng thẳng sau những phát ngôn nhạy cảm từ phía Tokyo. Trung Quốc lập tức ngừng nhập khẩu toàn bộ hải sản Nhật Bản . Động thái có thể gây thiệt hại lớn cho ngành thủy sản và xuất khẩu thực phẩm của nước này.
Căng thẳng xuất hiện đúng thời điểm kinh tế Nhật tăng trưởng yếu. Đồng yên mất giá và thị trường lao động già hóa. Việc gián đoạn thương mại với Trung Quốc – một trong những thị trường lớn nhất. Có thể làm đà phục hồi càng mong manh.
Tân Thủ tướng Nhật đã khởi động nhiệm kỳ bằng gói kích thích trị giá hơn 135 tỉ USD. Tuy nhiên, hiệu quả của gói hỗ trợ phụ thuộc nhiều vào sự ổn định của chuỗi cung ứng và môi trường thương mại quốc tế.

Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, nỗi lo bong bóng AI gia tăng
Thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua ghi nhận đợt bán tháo diện rộng ở nhóm công nghệ, làm chỉ số Nasdaq giảm mạnh. Các công ty lớn như Nvidia, Microsoft, Meta và Amazon đều mất điểm đáng kể.
Giới đầu tư lo ngại định giá ngành AI đang vượt xa khả năng sinh lời hiện tại. CEO Google cảnh báo rằng nếu bong bóng AI nổ, “không công ty nào miễn nhiễm”. Những nhận định này phản ánh thực tế tăng trưởng lợi nhuận từ AI chưa bắt kịp kỳ vọng thị trường.
Trong môi trường lãi suất cao và rủi ro vĩ mô gia tăng. Dòng tiền bắt đầu dịch chuyển sang tài sản an toàn hơn. Xu hướng này có thể kéo dài nếu các doanh nghiệp công nghệ không chứng minh được hiệu quả thương mại của AI.
Nhìn lại tuần qua cho thấy thị trường toàn cầu đang vận động với tốc độ khó lường. Từ tiền số, thương mại đến công nghệ và địa chính trị. Những biến động này sẽ tiếp tục tạo sức ép lên kinh tế thế giới trong thời gian tới. Độc giả có thể theo dõi chuyên mục “Kinh tế tuần” của chúng tôi. Để cập nhật kịp thời các xu hướng mới, phân tích sâu và tác động tới thị trường Việt Nam.
Theo: Vietnamfinance
