Khu phố trung tâm thủ đô Washington, chỉ cách Nhà Trắng vài trăm mét, chìm trong cảnh hỗn loạn chưa từng có vào chiều 26/11 khi hai lính Vệ binh Quốc gia bị phục kích và trọng thương. Vụ tấn công do một công dân gốc Afghanistan thực hiện đã gây ra sự hoang mang tột độ cho du khách và người dân địa phương ngay trước thềm Lễ Tạ ơn, buộc cảnh sát và đặc vụ phải phong tỏa khẩn cấp toàn bộ khu vực.
- Cục CSGT nêu nguyên nhân vụ tai nạn ở Lạng Sơn khiến 4 người tử vong
- Bangladesh: Tịch thu $1,3 triệu USD vàng của Sheikh Hasina sau án tử hình
- Quốc hội đồng thuận cấm kinh doanh thuốc lá điện tử để bảo vệ thế hệ trẻ
Vụ phục kích Vệ binh Quốc gia khiến khu vực Nhà Trắng hỗn loạn
Khoảng 14h15 ngày 26/11, một nhóm lính Vệ binh Quốc gia bang Tây Virginia đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra theo thường lệ tại góc phố 17 và I Streets NW, cạnh ga Farragut West. Khu vực này nằm cách Nhà Trắng và Công viên Lafayette chỉ vài trăm mét, thường xuyên có đông người qua lại. Lực lượng này thuộc nhóm Vệ binh Quốc gia được Tổng thống Donald Trump điều động đến thủ đô Washington để tăng cường trấn áp tội phạm.
Đột nhiên, loạt tiếng súng ngắn vang lên chói tai, ngay sau đó là tiếng súng trường bắn trả. Âm thanh kinh hoàng này đã khiến khu vực trung tâm thủ đô Washington, một nơi vốn được coi là an ninh bậc nhất, rơi vào tình trạng hỗn loạn tức thì. Du khách và người dân có mặt gần đó bắt đầu tháo chạy tán loạn, cố gắng tìm nơi ẩn nấp an toàn.
Rahmanullah Lakanwal, 29 tuổi, công dân gốc Afghanistan, được xác định là người đã tiến hành cuộc phục kích. Anh ta nổ súng bắn trọng thương hai lính Vệ binh Quốc gia đang làm nhiệm vụ. Một lính vệ binh gần đó đã lập tức phản ứng và bắn trả, khiến Lakanwal bị thương và khống chế tại chỗ.
Vệ binh bị phục kích gần Nhà Trắng: Những khoảnh khắc kinh hoàng của nhân chứng
Stacey Walters, 43 tuổi, một y tá sống tại Washington, là một trong những người may mắn thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Cô đang ngồi trong xe Uber trên đường đến tiệm giặt quần áo thì nghe thấy hai tiếng “đoàng, đoàng” dứt khoát. Cô ngẩng đầu lên và chứng kiến cảnh tượng hỗn loạn: nhiều trẻ em được người lớn kéo chạy ngược lên phố trong sự hốt hoảng tột độ.
Cô Walters kể lại rằng cô nghe rõ tiếng người lớn hét lên “chạy đi, chạy đi” và có hai lần nghe thấy ai đó kêu cứu: “cứu tôi với”. Ngay sau đó, cảnh sát đã nhanh chóng áp sát xe của cô và yêu cầu tài xế quay đầu, phong tỏa mọi tuyến đường. Cô bàng hoàng chia sẻ: “Tôi muốn bật khóc. Tôi chưa bao giờ ở gần một chuyện như vậy, nhất là ngay dịp lễ Tạ ơn, một thời điểm đáng lẽ phải là yên bình”.
Vụ nổ súng xảy ra đúng vào thời điểm khu vực này có rất nhiều du khách đang tham quan hoặc người từ địa phương khác đến Washington thăm người thân nhân dịp Lễ Tạ ơn. Tim Moye, 48 tuổi, đến từ Albany thuộc bang Georgia, cho biết ông nhận ra ngay đó là tiếng súng và thấy mọi người bắt đầu chạy ngay sau loạt đạn đầu tiên. Jamie McGee, 48 tuổi, đang ăn trưa gần đó cùng con gái Nyla, sinh viên Đại học Howard, cũng kể rằng họ thấy một nhóm lính chạy ngang qua ngay trước khi còi báo động vang lên khắp khu phố, báo hiệu sự nghiêm trọng của tình hình.
Tình trạng các nạn nhân và phản ứng của chính quyền
Ngay sau khi tiếng súng dứt, hàng chục xe cứu thương, xe cảnh sát và đặc vụ liên bang lập tức đổ về hiện trường, phong tỏa toàn bộ khu vực. Du khách và người dân địa phương đứng từ xa, hoang mang hỏi nhau liệu kẻ tấn công đã bị bắt chưa, trong khi cảnh sát giăng dây cách ly hiện trường để tiến hành điều tra. Hình ảnh Vệ binh Quốc gia phong tỏa hiện trường sau vụ nổ súng ngày 26/11 nhanh chóng được truyền thông đăng tải.
Giám đốc FBI Kash Patel đã thông báo rằng hai thành viên Vệ binh Quốc gia bị thương hiện đang trong tình trạng nguy kịch, đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện. Nghi phạm Lakanwal cũng bị thương và đang được điều trị. Hiện tại, động cơ nổ súng của nghi phạm vẫn chưa được làm rõ, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra sâu rộng để xác định nguyên nhân và mục đích của vụ tấn công.
Ryaan Aqid, 21 tuổi, sinh viên Đại học Cornell, chứng kiến sự việc từ Công viên Farragut. Anh kể rằng mình đã phải nấp sau ghế sau khi mua bánh và nghe thấy tiếng súng. Anh nhìn thấy một người bị khống chế nằm úp xuống đất và một người khác được hô hấp nhân tạo.
Thống đốc Tây Virginia Patrick Morrisey, sau khi trao đổi với Tổng thống Donald Trump, đã gọi đây là “hành vi bạo lực không thể diễn tả”, đồng thời cập nhật về tình trạng hai nạn nhân của bang mình. Michael Ryan, cư dân Washington, ban đầu còn tưởng tiếng súng là tiếng động phát ra từ một công trình đang thi công, cho đến khi thấy kính vỡ ở bến xe buýt và binh sĩ bị thương nặng đang được sơ cứu.
Theo: VnExpress
