Đàm phán Mỹ – Iran: Triển vọng mới tại Islamabad cuối tuần tới

Dự kiến nối lại đàm phán Mỹ – Iran ở Pakistan cuối tuần này. Dù Washington lạc quan, Tehran đòi đối phương phải chứng minh sự nghiêm túc thực sự từ phía họ.

Đàm phán Mỹ – Iran và vai trò trung gian của Pakistan

Ngày 16/4/2026 dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm triển vọng nối lại đàm phán giữa Mỹ và Iran. Tại Washington, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt bác bỏ tin đồn Mỹ yêu cầu gia hạn thỏa thuận ngừng bắn sắp hết hạn vào tuần tới. Bà khẳng định các cuộc thảo luận hiện nay đang diễn ra hiệu quả và mang tính tiếp diễn tích cực. Washington hiện cảm thấy lạc quan về khả năng sớm đạt thỏa thuận chung với Tehran trong tương lai gần, Mỹ đánh giá cao nỗ lực phối hợp của Pakistan trong thời gian vừa qua.

Pakistan được xác định là bên trung gian duy nhất đóng vai trò then chốt trong cuộc thảo luận này. Thống soái Asim Munir dẫn đầu phái đoàn Pakistan thực hiện chuyến đi quan trọng tới Iran để chuyển thông điệp từ Mỹ. Theo hãng thông tấn IRIB, vòng đàm phán thứ hai dự kiến được tổ chức tại Islamabad trong một vài ngày tới. Phái đoàn của ông Munir đã khởi hành tới Tehran để phối hợp tổ chức vòng đàm phán tại thủ đô của mình. Tổng thống Donald Trump nhận định cuộc chiến tại khu vực hiện đang rất gần giai đoạn kết thúc.

Tuy nhiên, phía Iran vẫn giữ thái độ thận trọng và yêu cầu những minh chứng thực tế từ đối phương. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmail Baghaei tuyên bố Mỹ phải tự chứng minh sự nghiêm túc sau nhiều lần vi phạm cam kết. Ông Baghaei nhấn mạnh Tehran vẫn bảo lưu đề xuất mười điểm ban đầu và không thay đổi lập trường tại bàn đàm phán. Các thông điệp vẫn được trao đổi liên tục qua kênh trung gian Pakistan để xem xét thái độ của Washington, quyền làm giàu uranium vì mục đích hòa bình vẫn là rào cản lớn nhất hiện nay.

Triển vọng hòa bình Lebanon và diễn biến tại eo biển Hormuz

Kết quả ngoại giao tại Islamabad được kỳ vọng tác động trực tiếp đến tình hình chiến trường Lebanon. Nghị sĩ Ibrahim Mousawi thuộc Hezbollah nhận định sự phối hợp khu vực có thể sớm dẫn đến một lệnh ngừng bắn. Hai quan chức Lebanon xác nhận với Reuters về các bước đi cụ thể nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình đang triển khai. Nỗ lực của Iran và các nước trong vùng được xem là chìa khóa then chốt lúc này. Thời hạn ngừng bắn tại Lebanon dự kiến liên quan chặt chẽ tới thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.

Trong khi các kênh ngoại giao nỗ lực, tình hình tại eo biển Hormuz lại xuất hiện thông tin quân sự mâu thuẫn. Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (Centcom) thông báo chín tàu của Iran đã phải tuân thủ chỉ thị và quay trở lại cảng. Tuy nhiên, các dữ liệu theo dõi hàng hải vào ngày 14/4/2026 lại đưa ra những con số khác biệt hoàn toàn với tuyên bố này. Quân đội Mỹ khẳng định không có bất kỳ con tàu nào vượt qua được lực lượng kiểm soát của mình. Ngược lại dữ liệu độc lập cho thấy ít nhất ba tàu Iran đã vượt qua eo biển thành công.

Tại Israel nội các nước này được cho là đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào nửa đêm ngày 15/4/2026. Những diễn biến dồn dập đang đặt khu vực Trung Đông trước những lựa chọn mang tính sống còn. Nội các họp bàn trong bối cảnh các mối đe dọa tại khu vực biển Đỏ đang ngày càng gia tăng. Mỹ vừa thực hiện thêm các biện pháp cấm vận kinh tế và dầu mỏ khắc nghiệt đối với phía Tehran. Sự hoài nghi về tính thực chất vẫn là thách thức lớn đối với một nền hòa bình lâu dài, thế giới hiện đang nín thở chờ đợi vòng đàm phán tại Pakistan.

Theo: Báo Thanh Niên