Việc tăng lương hưu liên tục đã hỗ trợ hàng triệu người, tuy nhiên giới hữu trách nhận định chính sách này đang gây áp lực lớn lên quỹ an sinh xã hộ
- Sạt lở tại Cà Mau lúc rạng sáng, thiệt hại tài sản hơn 3 tỷ đồng
- Quảng ninh: Phát hiện gần 26 tấn thực phẩm bẩn tại khu vực gần Biên giới
- Quảng Trị: Khởi tố đối tượng sát hại chủ tiệm cầm đồ sau khi trộm tiền của mẹ ruột
Tăng lương hưu vượt mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng
Theo các báo cáo từ cơ quan chức năng, mức điều chỉnh lương hưu trong những năm qua đang có sự chênh lệch đáng kể so với biến động kinh tế thực tế. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2025, tổng mức điều chỉnh lương hưu đã lên tới 71,09%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng khoảng 34,85%.
.Sự gia tăng này được đánh giá là vượt xa lãi suất đầu tư của quỹ bảo hiểm xã hội, vốn chỉ đạt mức 67,28% trong cùng thời kỳ. Việc điều chỉnh ở mức cao, gần nhất là đợt tăng 15% vào tháng 7/2024, dù giúp nâng cao đời sống cho khoảng 3,4 triệu người nhưng lại đang phá vỡ nguyên tắc “đóng – hưởng” cơ bản của hệ thống bảo hiểm.
Các chuyên gia cho rằng, việc lương hưu không bám sát vào mức đóng góp thực tế và thời gian đóng góp trước đó đang tạo ra những tiền lệ không phù hợp với thông lệ quốc tế. Điều này ngày càng làm gia tăng khoảng cách về lương hưu giữa những người nghỉ hưu có mức hưởng thấp và người nghỉ hưu có mức hưởng cao, trong khi đó, phần lớn người nghỉ hưu hiện nay thuộc nhóm có mức hưởng dưới mức hưởng bình quân.
Nguy cơ mất cân đối quỹ hưu trí trong dài hạn
Diễn biến thực tế cho thấy tốc độ chi trả từ quỹ hưu trí và tử tuất đang tăng nhanh hơn đáng kể so với tốc độ thu vào. Số liệu thống kê năm 2024 chỉ ra rằng số chi cho các chế độ này đã gấp 2,63 lần so với năm 2016, trong khi số thu chỉ tăng 2,19 lần.
Tỷ lệ chi trên thu đã tăng mạnh từ mức hơn 65% lên hơn 78% chỉ trong vòng 8 năm. Áp lực này càng trở nên nặng nề hơn khi Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số, khiến số người nghỉ hưu tăng lên hàng năm. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh tăng theo tỷ lệ phần trăm cố định trên mức lương cũ đã vô tình nới rộng khoảng cách thu nhập giữa các nhóm đối tượng.
Những người đã có lương hưu cao lại càng được hưởng lợi nhiều hơn từ các đợt điều chỉnh, tạo ra hiệu ứng “tác động kép”, trong khi đa số người nghỉ hưu hiện nay vẫn có mức hưởng dưới mức bình quân. Hiện các cơ quan quản lý đang khẩn trương nghiên cứu sửa đổi quy định để khắc phục những bất cập này.
Theo: Báo Dân trí
