Thụy Sĩ, Đặc phái viên Steve Witkoff và Ngoại trưởng Abbas Araqchi buộc phải hoãn cuộc thảo luận quan trọng dự kiến diễn ra ngày 19/6. Loạt không kích của quân đội Israel khiến 5 người thiệt mạng đã trực tiếp phá vỡ thỏa thuận vừa ký kết.
- Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz do căng thẳng leo thang tại Lebanon
- Mỹ và Iran đàm phán về gói hỗ trợ kinh tế 300 tỷ USD tại Thụy Sĩ
- Mỹ cần 80 tỷ USD cho chi phí cuộc xung đột với Iran và ngân sách hỗ trợ dân sự
Loạt không kích của quân đội Israel vào miền nam Li Băng đe dọa nỗ lực ngoại giao hạt nhân
Theo thông tin từ trang Axios, cuộc gặp giữa Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi tại Thụy Sĩ đã bị trì hoãn vô thời hạn. Trước đó, hai quốc gia này đã đạt được những bước tiến mang tính lịch sử khi Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Masoud Pezeshkian ký bản ghi nhớ (MoU) vào ngày 17/6. Tuy nhiên, các vụ oanh tạc dữ dội của Tel Aviv vào khu vực Nabatieh đã phá vỡ bầu không khí đối thoại ngay trước khi các bên ngồi vào bàn thương lượng. Điều này gây khó khăn lớn cho kế hoạch thiết lập giai đoạn hòa hoãn kéo dài 60 ngày nhằm giải quyết các tranh chấp hạt nhân gai góc.
Hãng thông tấn Li Băng NNA cho biết các cuộc tấn công diễn ra suốt đêm đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng địa phương. Quân đội Israel khẳng định hành động quân sự này nhằm mục đích đáp trả các vụ phóng tên lửa từ phía lực lượng Hezbollah diễn ra trước đó. Dù Đại sứ Israel tại Mỹ Yechiel Leiter tuyên bố Tel Aviv sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn nếu đối phương giữ cam kết, nhưng thực tế chiến trường đang chứng minh điều ngược lại. Phía Hezbollah cũng khẳng định họ có toàn quyền đáp trả các hành vi xâm lược để bảo vệ chủ quyền quốc gia.
Giới tình báo Mỹ cảnh báo Thủ tướng Benjamin Netanyahu có thể cố tình phá hoại thỏa thuận hòa bình
Tờ The Washington Post dẫn nguồn tin từ các cơ quan tình báo Mỹ cảnh báo rằng Thủ tướng Benjamin Netanyahu có thể thực hiện những bước đi tiêu cực. Các báo cáo đánh giá nhà lãnh đạo Israel đang nỗ lực làm suy yếu tiến trình đàm phán hòa bình lâu dài mà Washington đang theo đuổi với Tehran. Israel hiện vẫn duy trì sự hiện diện quân sự dày đặc và kiểm soát hơn 518 km2 lãnh thổ của Li Băng mà không có dấu hiệu rút quân. Những hành động này không chỉ đe dọa thỏa thuận Mỹ – Iran mà còn có nguy cơ gây ra sự đổ vỡ trong mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa Israel và Mỹ.
Tương lai chính trị của ông Benjamin Netanyahu được cho là gắn liền với việc duy trì quan điểm cứng rắn tại Li Băng trước cuộc bầu cử tháng 10/2026. Các chuyên gia tình báo nhận định rằng bất kỳ quyết định dừng chiến sự nào cũng có thể bị dư luận trong nước Israel coi là một thất bại nặng nề. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi nhấn mạnh Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về các vi phạm quân sự của đồng minh. Giới chức Mỹ khẳng định nhu cầu mở lại eo biển Hormuz và đạt thỏa thuận hạt nhân quan trọng hơn các tính toán chính trị ngắn hạn của Tel Aviv.
Đỗ Vân (tổng hợp)
