Ông Trump thất vọng về đồng minh NATO, đề xuất ngân sách 87,6 tỷ USD cho chiến tranh

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bày tỏ sự thất vọng đối với liên minh NATO vì thiếu sự hỗ trợ trong căng thẳng với Iran. Đồng thời, Nhà Trắng đề nghị Quốc hội phê duyệt khoản ngân sách khẩn cấp 87,6 tỷ USD phục vụ nhu cầu quân sự và y tế.

Tổng thống Trump chỉ trích sự thiếu hụt hỗ trợ từ các nước đồng minh NATO

Tại cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Mark Rutte tại Nhà Trắng ngày 24/6, Tổng thống Donald Trump thẳng thắn bày tỏ sự không hài lòng. Ông cho biết bản thân cảm thấy thất vọng khi nhiều thành viên liên minh không ủng hộ cuộc chiến của Mỹ với Iran. Dù khẳng định Mỹ có thể tự giải quyết, ông Trump nhấn mạnh sẽ tốt hơn nếu các đối tác chung tay góp sức trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Đáp lại những chỉ trích, ông Mark Rutte đã lên tiếng bảo vệ các quốc gia thành viên của liên minh. Ông dẫn chứng rằng đã có hàng ngàn máy bay Mỹ cất cánh từ các căn cứ tại châu Âu trong thời gian diễn ra xung đột để minh chứng cho sự hỗ trợ hiện hữu. Tuy nhiên, người đứng đầu NATO cũng khẳng định Washington vẫn hoàn toàn cam kết bảo vệ châu Âu nếu khu vực này bị tấn công trong tương lai.

Những phát biểu gây chú ý này được đưa ra chỉ hai tuần trước hội nghị thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, chính quyền ông Trump đang gây áp lực để các nước châu Âu gánh vác nhiều hơn chi phí quốc phòng chung. Song song đó, Ngoại trưởng Marco Rubio cũng đang thực hiện chuyến công du vùng Vịnh nhằm trấn an các đồng minh lâu năm trước những lo ngại về thỏa thuận hòa bình với Iran.

Đề xuất ngân sách khẩn cấp cho nhu cầu quân sự và an ninh y tế

Đi đôi với các hoạt động ngoại giao, chính quyền Trump đã gửi đề nghị chính thức tới Quốc hội Mỹ về gói tài chính mới. Nhà Trắng yêu cầu phê duyệt khoản ngân sách bổ sung trị giá 87,6 tỷ USD. Phần lớn số tiền này được dành cho các nhu cầu cấp bách liên quan đến cuộc chiến với Iran và nỗ lực đối phó với các đợt bùng phát dịch bệnh quốc tế.

Theo báo cáo từ Reuters, khoảng 67,15 tỷ USD trong gói ngân sách này sẽ được phân bổ trực tiếp cho các hoạt động quân sự. Trong đó, Lầu Năm Góc dự kiến nhận 21 tỷ USD để mua sắm đạn dược và tăng cường nền tảng công nghiệp quốc phòng. Động thái này cho thấy sự chuẩn bị quyết liệt của chính quyền Mỹ cho các kịch bản quân sự và bảo đảm năng lực tác chiến tại các khu vực nóng.

Ngoài quân sự, gói ngân sách còn dành 500 triệu USD cho chương trình An ninh Y tế toàn cầu nhằm ứng phó dịch Ebola tại châu Phi. Mục tiêu trọng tâm là phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang Mỹ từ các quốc gia như Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda. Đây được xem là nỗ lực bảo vệ người dân Mỹ trước các mối đe dọa an ninh phi truyền thống đang diễn biến phức tạp.

Minh Tâm (tổng hơp)