Bố trùm lừa đảo Mr Pips bị chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ khi lo “chạy” bệnh án cho con

Ông Phó Đức Thắng – cha đẻ của trùm lừa đảo Phó Đức Nam (Mr Pips) – bị Nguyễn Đăng Quang chiếm đoạt hơn 2,57 tỷ đồng sau khi nhận lời “chạy” giám định tâm thần cho bị can.

Vụ việc xảy ra vào tháng 11/2024, ngay sau khi Phó Đức Nam bị bắt. Đây là nội dung được ghi nhận trong kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Phó Đức Nam cầm đầu với 188 bị can bị đề nghị truy tố.

Theo kết luận điều tra, ông Phó Đức Thắng và bà Lê Thị Liễu – cha, mẹ của Phó Đức Nam – bị đề nghị truy tố về tội “Rửa tiền”. Ông Thắng biết tiền do con trai phạm tội mà có nhưng vẫn tham gia các giao dịch mua bán 5 bất động sản với tổng giá trị 165,2 tỷ đồng. Bà Liễu cùng chồng ký hợp đồng vay gần 214,2 tỷ đồng từ Techcombank để giúp Nam mua hai căn hộ tại tòa nhà The Grand Hà Nội, tầng 6, tháp Crown, số 22-24 phố Hàng Bài và số 25+27 phố Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Từ 11/4/2024 đến 10/5/2024, bà Liễu nhận tổng 121 tỷ đồng từ Nam và ông Thắng chuyển, dù biết rõ nguồn gốc tiền lừa đảo, rồi gửi tiết kiệm online và đáo hạn nhiều lần. Hai ông bà còn chuyển tiền, vàng và tài sản giá trị khác cho người thân cất giữ nhằm tránh cơ quan điều tra thu giữ.

Trong khi đó, sau khi con bị bắt, ông Thắng nhờ cháu họ là Phó Đức Tuấn thuê luật sư và tìm mối quan hệ để xin cho Nam được đi giám định tâm thần. Đầu tháng 11/2024, ông Thắng thuê phòng tại một khách sạn trên phố Nghĩa Tân, Hà Nội để gặp Tuấn và luật sư bào chữa.

Tiếp đó, Tuấn dẫn ông Thắng đến gặp Nguyễn Đăng Quang (sinh năm 1980, trú tại phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội) trong một buổi ăn tối. Tại đây, ông Thắng đặt vấn đề và Quang hứa có thể xin cho Nam được đi giám định tâm thần sớm và chữa bệnh, với điều kiện tạm ứng trước 100.000 USD, tương đương hơn 2,57 tỷ đồng.

Ngày 06/11/2024, ông Thắng nhờ Phó Đức Anh (sinh năm 1991, trú tại đường Ngọc Hồi, Hà Nội) chở đến Techcombank rút 5 tỷ đồng, sau đó chuyển cho Quang 2,57 tỷ đồng qua em gái của Quang – người đang làm Trưởng phòng giao dịch Vietcombank chi nhánh Nguyễn Văn Huyên. Số tiền được chia làm hai phần: 1,3 tỷ đồng nộp vào tài khoản mang tên Nguyễn Đăng Thao (sinh năm 1991) và 1,275 tỷ đồng vào tài khoản của Quang.

Sau khi nhận tiền, Quang chuyển gần một tỷ đồng vào tài khoản tại Công ty CP chứng khoán FPTS để trả nợ, phần còn lại dùng chi tiêu cá nhân. Nguyễn Đăng Thao đổi tiền mặt và giao 1,3 tỷ đồng cho Nguyễn Thế Quang ở xã Lạc Thủy, Phú Thọ cầm giữ; đến ngày 14/11/2024, Quang lấy lại và nhờ Thao giữ hộ, nói sẽ có người đến lấy nhưng đến nay chưa ai xuất hiện.

Quá trình điều tra, Nguyễn Đăng Thao đã tự nguyện giao nộp lại toàn bộ 1,3 tỷ đồng để phục vụ công tác điều tra. Riêng Phó Đức Tuấn bị xác định phạm tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có” vì đã giữ 7 tỷ đồng theo đề nghị của ông Thắng, đồng thời cùng ông Thắng ngụy tạo giấy tờ vay nợ để hợp thức hóa số tiền này.

Cơ quan điều tra kết luận Nguyễn Đăng Quang không có chức năng, nhiệm vụ liên quan đến giám định tư pháp nhưng vẫn nhận tiền và đưa ra cam kết không có căn cứ, đủ cơ sở kết luận Quang phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lê Toan (tổng hợp)