Tổng thống Trump thả bom tấn khi tuyên bố Obama là chủ mưu vụ Russiagate, gọi đó là tội phản quốc, và hứa công bố hàng ngàn tài liệu làm bằng chứng.
- Quán cà phê kết hợp trạm sạc xe điện bùng nổ tại TP HCM
- Nghệ An khẩn cấp ứng phó mưa lũ, Thủ tướng chỉ đạo bảo vệ hồ thủy điện Bản Vẽ
- Nhà ở xã hội: Đề xuất 10.000 tỷ đồng vào Quỹ Nhà ở Quốc gia
Trump: Obama là kẻ chủ mưu âm mưu “Russiagate”
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gây chấn động dư luận quốc tế khi công khai cáo buộc cựu Tổng thống Barack Obama là kẻ chủ mưu đứng sau vụ việc “Russiagate”. Trong cuộc gặp Tổng thống Philippines hôm thứ Hai, ông tuyên bố: “Gabbard có bằng chứng chắc chắn chống lại Obama. Chỉ thị của ông ta được viết trên giấy. Giờ là lúc phải buộc họ chịu trách nhiệm về những gì họ đã làm với tôi!”
Trump khẳng định Obama đã đích thân ký văn bản cho phép các cơ quan tình báo tạo ra thông tin sai lệch, vu cáo ông thông đồng với Nga để phá hoại tính chính danh chính trị của mình.
“Obama phản quốc!” – Trump tuyên bố gay gắt
Trong bài phát biểu đầy giận dữ, Trump nhấn mạnh: “Kẻ cầm đầu băng đảng này: Barack Hussein Obama – hắn ta có tội! Đây là tội phản quốc!” Việc nhắc tới tên đệm “Hussein” đã từng là đề tài gây tranh cãi, làm dấy lên những công kích vào nền tảng văn hóa và tôn giáo của Obama.
Trump tiếp tục: “Chúng tôi có tất cả các hồ sơ! Tulsi còn hàng ngàn hồ sơ nữa đang trên đường đến!” Ông cho rằng âm mưu này là sáng kiến của Obama, nhưng cũng chịu ảnh hưởng từ “Hillary độc ác”.
Gabbard tiết lộ: Âm mưu đảo chính có tổ chức
Trump nhấn mạnh rằng Tulsi Gabbard – cựu dân biểu và Giám đốc Tình báo Quốc gia hiện tại – đã nộp các tài liệu giải mật cho Bộ Tư pháp. Những tài liệu này vạch trần việc các quan chức cấp cao dưới thời Obama đã cố tình dựng lên thông tin sai lệch nhằm vu cáo Trump thông đồng với Nga trước cuộc bầu cử năm 2016.
Gabbard gọi đây là một âm mưu đảo chính được “phát động trong nhiều năm” với mục tiêu phá hoại nền dân chủ Hoa Kỳ và chà đạp Hiến pháp. Bà cáo buộc các cựu lãnh đạo FBI, CIA đã làm giả chứng cứ và đánh lừa Quốc hội.
“Cả băng đảng, không ai vắng mặt!”
Trump liệt kê danh sách các nhân vật cấp cao liên quan gồm: Joe Biden, James Comey (FBI), James Clapper (Tình báo Quốc gia), John Brennan (CIA). Ông tuyên bố: “Cả băng đảng, không một ai mất tích!”
Ngay sau đó, Trump dẫn lời nhà bình luận Victor Davis Hanson: “Điều này khiến vụ Watergate trông giống như một vấn đề nhỏ.” Ông kết luận: “Họ đã bị bắt quả tang, bằng chứng rõ ràng, tất cả phải vào tù nếu không sẽ chẳng bao giờ chấm dứt!”
Hạ viện có thể triệu tập Obama ra điều trần
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho rằng không có vấn đề gì khi triệu tập Obama ra điều trần. Nếu điều này xảy ra, đó sẽ là lần đầu tiên một cựu Tổng thống Mỹ còn sống bị triệu tập trước Quốc hội – một kịch bản chưa từng có.
Trên mạng xã hội, nhiều người ủng hộ Trump đã lên tiếng mạnh mẽ, kêu gọi đưa Obama ra trước công lý.
Chướng ngại pháp lý và câu hỏi về thể chế
Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cảnh báo: kể cả khi Trump trở lại quyền lực, việc truy tố Obama là cực kỳ khó khăn. Theo luật hiện hành, cần bằng chứng áp đảo để thuyết phục đại bồi thẩm đoàn. Hơn nữa, còn phải đối mặt với vấn đề quyền miễn trừ dành cho cựu tổng thống và lo ngại về sự ổn định thể chế.
Liệu Tòa án Tối cao – hiện với đa số thẩm phán bảo thủ – có ủng hộ việc này hay không vẫn là dấu hỏi lớn.
Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra phản hồi. Tuy nhiên, tuyên bố của Trump đã tạo nên cơn chấn động trong giới truyền thông cánh hữu và lan nhanh trên các nền tảng xã hội. Nhiều người bày tỏ lo ngại về các “tài liệu mới” mà đội ngũ của Trump tuyên bố sắp công bố – hứa hẹn sẽ làm bùng nổ cuộc tranh luận pháp lý và chính trị tại Mỹ trong thời gian tới.
Theo: aboluowang
