Cùng một dự án, xã được hỗ trợ – xã không: Dân Lý Nhân bức xúc vì bất công trong bồi thường đất

Người dân xã Lý Nhân (Ninh Bình) bức xúc khi cùng một dự án, cùng loại đất bị thu hồi nhưng xã Bình Lục được hỗ trợ, còn họ thì không. Nguyên nhân xuất phát từ thời điểm ban hành các quyết định của địa phương.

Khác biệt trong chính sách bồi thường khiến dân bức xúc

Theo phản ánh của người dân xã Lý Nhân (tỉnh Ninh Bình), năm 2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã phê duyệt dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nam Hà và Xuân Thủy.

Dự án có hạng mục cống, âu thuyền Quan Trung nằm trên địa bàn hai xã Văn Lý và Bình Nghĩa của tỉnh Hà Nam cũ, nay là các xã Lý Nhân và Bình Lục (tỉnh Ninh Bình). Hơn 20 hộ dân tại hai xã bị ảnh hưởng bởi công tác giải phóng mặt bằng.

Một số hộ dân nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng phục vu dự án đã tháo dỡ, di dời tài sản (Ảnh: Đức Văn)

Tại xã Lý Nhân, có 8 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó chỉ một hộ đủ điều kiện bồi thường về đất. Bảy hộ còn lại chỉ có nhà cửa, công trình và cây trồng trên đất nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, xã Bình Lục có 16 hộ dân bị ảnh hưởng, gồm hai hộ đủ điều kiện bồi thường về đất và 14 hộ xây dựng trên đất do UBND xã quản lý.

Ngày 23/12/2024, UBND huyện Lý Nhân (Hà Nam cũ) ban hành Quyết định số 2445/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Theo đó, diện tích 3.955 m² đất thuộc xã Văn Lý cũ được thu hồi, có 7 hộ dân xây nhà và công trình trên đất nhưng không được hỗ trợ.

Ông Ngô Quốc Tuấn (sinh năm 1967, trú tại xã Lý Nhân) bức xúc cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ dự án, nhưng thật bất công khi các hộ dân ở xã Bình Lục – cũng xây nhà trên đất không sổ đỏ như chúng tôi – lại được hỗ trợ 40 đến 60% giá trị tài sản trên đất.”

Nguyên nhân từ sự khác nhau trong thời điểm áp dụng quy định

Theo UBND xã Lý Nhân, sự chênh lệch trong hỗ trợ xuất phát từ thời điểm ban hành các quy định giữa hai địa phương. UBND huyện Lý Nhân cũ áp dụng Quyết định 59/2023/QĐ-UBND của tỉnh Hà Nam, có hiệu lực từ ngày 1/1/2024 đến 7/1/2025. Trong khi đó, UBND huyện Bình Lục cũ chưa ban hành quyết định nào trước khi chính quyền hai cấp được thiết lập, nên xã Bình Lục mới căn cứ vào Quyết định 23/2024/QĐ-UBND ngày 19/3/2025.

Người dân xã Lý Nhân, tỉnh Hà Nam rất bất bình về việc cùng một dự án, một loại đất, nhưng xã thì được hỗ trợ, xã lại không (Ảnh: Đức Văn)

Vì vậy, các hộ dân ở xã Bình Lục được hỗ trợ tài sản trên đất, còn các hộ ở xã Lý Nhân không thuộc diện áp dụng chính sách này.

Trước bức xúc của người dân, UBND xã Lý Nhân đã tổ chức đối thoại, giải đáp thắc mắc và gửi tờ trình lên UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Nông nghiệp và Môi trường cùng Sở Xây dựng. Chính quyền xã đề nghị xem xét hỗ trợ đối với các hộ có công trình, nhà ở xây trên đất không đủ điều kiện bồi thường, đồng thời xin giao đất có thu tiền cho các hộ trong vùng dự án.

Tuy nhiên, theo quy định tại Quyết định 23/2025/QĐ-UBND và các văn bản liên quan, những phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được phê duyệt trước khi quyết định này có hiệu lực sẽ không được điều chỉnh lại.

Ngày 14/10, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Hà Nam (chủ đầu tư dự án) đã có báo cáo gửi Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi cùng UBND tỉnh Ninh Bình, kiến nghị xem xét hỗ trợ bổ sung cho các hộ dân xã Lý Nhân theo mức tương đương Quyết định 23/2024/QĐ-UBND ngày 19/3/2025 của tỉnh Hà Nam cũ.

Theo: Dân Trí