Đặc phái viên Steve Witkoff hy vọng nối lại đàm phán Mỹ – Iran ngay trong tuần này khi Tehran đang xem xét kế hoạch hòa bình 15 điểm của Washington.
- Rau nhót tím những cánh đồng muối ven biển Nghệ An
- 13 hệ lụy nghiêm trọng của tà dâm: Góc nhìn cảnh báo hiện đại
- Bài thơ Cảm xúc tháng ba – Bản tình ca dịu nhẹ của sự hồi sinh
Nỗ lực nối lại đàm phán Mỹ – Iran qua kế hoạch hòa bình
Diễn biến bắt đầu vào ngày 27/3 tại một diễn đàn doanh nghiệp ở Miami, đặc phái viên Steve Witkoff công khai bày tỏ sự lạc quan về tình hình khu vực Trung Đông. Ông cho biết chính quyền Washington đang rất hy vọng vào việc khôi phục các cuộc đối thoại trực tiếp với phía Tehran ngay trong những ngày tới của tuần này. Tổng thống Trump trước đó cũng liên tục khẳng định rằng phía Iran thực sự muốn đạt được một thỏa thuận chung để sớm chấm dứt các tình trạng xung đột hiện nay.
Giải thích về các bước đi cụ thể, Mỹ hiện đang kiên nhẫn chờ đợi phản hồi chính thức từ Iran đối với kế hoạch hòa bình gồm 15 điểm đã được gửi đi trước đó. Ông Witkoff nhấn mạnh rằng nếu đề xuất này được phía Tehran chấp nhận, nó sẽ là chìa khóa vạn năng để giải quyết triệt để toàn bộ các vấn đề khúc mắc giữa hai quốc gia. Washington đánh giá việc Iran cho phép một số tàu chở dầu qua eo biển Hormuz là tín hiệu rất tích cực cho quá trình này.
Trích dẫn từ phía đặc phái viên Witkoff, ông khẳng định Mỹ đang bám sát các diễn biến thực địa để điều chỉnh các bước đi ngoại giao phù hợp nhất với tình hình. Tuy nhiên, một số báo cáo từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn đưa ra các tuyên bố cứng rắn về việc đóng cửa eo biển Hormuz đối với các tàu thuyền lạ. Sự mâu thuẫn trong các thông điệp này buộc các nhà ngoại giao Mỹ phải thận trọng hơn trong việc đánh giá thái độ thực sự của giới lãnh đạo Iran.
Tiến độ quân sự và mục tiêu kết thúc chiến sự trong vài tuần
Diễn biến tiếp theo diễn ra sau cuộc họp G7 tại Pháp, nơi Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã đưa ra những nhận định quan trọng về chiến dịch quân sự nhắm vào Iran. Ông Rubio khẳng định rằng các hoạt động của quân đội Mỹ đang diễn ra hoàn toàn đúng tiến độ, thậm chí là nhanh hơn so với những kỳ vọng ban đầu của Lầu Năm Góc. Washington tin tưởng sẽ hoàn thành các mục tiêu chiến lược tại khu vực này chỉ trong vòng vài tuần tới thay vì kéo dài nhiều tháng.
Giải thích về phương án tác chiến, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng quốc gia này có đủ năng lực để đạt được mục đích mà không cần bộ binh quy mô lớn. Dù vậy, Mỹ vẫn tiến hành điều động hàng nghìn lính thủy đánh bộ cùng các tàu đổ bộ cỡ lớn tới khu vực để tạo thêm các phương án linh hoạt cho chỉ huy. Các lực lượng dù tinh nhuệ cũng đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng để can thiệp nếu tình hình an ninh có những biến động bất ngờ.
Trích dẫn lời ông Rubio, Mỹ khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay là bảo vệ lợi ích quốc gia và các đồng minh chiến lược tại khu vực Trung Đông đầy biến động. Ông cũng dành thời gian để bác bỏ những cáo buộc từ phía Ukraine về việc Washington gây sức ép buộc Kiev phải nhượng bộ lãnh thổ cho Nga. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh các đảm bảo an ninh sẽ chỉ được xem xét sau khi chiến sự kết thúc để tránh việc Mỹ bị cuốn trực tiếp vào các cuộc xung đột vũ trang.
Theo: Báo Tuổi Trẻ
