Trung Quốc tăng hơn 3.000 lượt máy bay quấy rối Đài Loan

Giới chức Đài Loan cảnh báo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang gia tăng các hành động quân sự quanh eo biển Đài Loan. Từ đầu năm đến nay, hơn 3.000 lượt máy bay của Bắc Kinh đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không hòn đảo này.

Hoạt động quân sự của ĐCSTQ gia tăng đáng lo ngại

Theo Giám đốc Cục An ninh Quốc gia Đài Loan Thái Minh Ngạn, trong 9 tháng đầu năm 2025, quân đội ĐCSTQ đã hơn 3.000 lần cho máy bay xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, trong đó có nhiều lượt vượt qua đường trung tuyến eo biển. Đáng chú ý, các hoạt động bay đêm cũng tăng mạnh, cho thấy Bắc Kinh đang muốn “bình thường hóa” mức độ quấy rối hòn đảo.

Phát biểu tại Ủy ban Ngoại giao và Quốc phòng của Viện Lập pháp ngày 15/10, ông Thái nhấn mạnh các hành động của ĐCSTQ đang làm leo thang nguy cơ xung đột trong khu vực. Từ 6h ngày 14 đến 6h ngày 15/10, Bộ Quốc phòng Đài Loan phát hiện 16 lượt máy bay, 13 tàu chiến và 2 tàu công vụ của ĐCSTQ hoạt động quanh eo biển. Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã điều động máy bay, tàu chiến và hệ thống tên lửa để giám sát, ứng phó kịp thời.

Diễn tập quân sự quy mô lớn và chiến tranh nhận thức

Ông Thái Minh Ngạn cho biết, hồi tháng 4, quân đội Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận “bao quanh Đài Loan”, với sự tham gia của tàu sân bay Sơn Đông cùng đội hình chiến khu miền Bắc. Động thái này nằm trong chuỗi hoạt động nhằm kiểm soát chuỗi đảo Tây Thái Bình Dương, kết hợp chiến tranh thông tin và nhận thức để răn đe Đài Loan.

Đến tháng 7, khi Đài Loan tổ chức diễn tập “Hán Quang”, phía ĐCSTQ liên tục khiêu khích bằng các động thái quân sự và ngoại giao. Ngoài máy bay, Bắc Kinh còn huy động tàu cảnh sát biển, tàu công vụ, tàu cá dân quân hoạt động dày đặc quanh các đảo như Kim Môn, Đông Sa — mô phỏng chiến thuật “tuần tra bốn lần/tháng” nhằm mở rộng phạm vi kiểm soát.

Bắc Kinh đẩy mạnh chiến lược đối kháng quốc tế

Ngoài các hoạt động quân sự, ĐCSTQ còn thúc đẩy tuyên truyền pháp lý, bóp méo Nghị quyết 2758 của Liên Hợp Quốc để phủ nhận chủ quyền Đài Loan. Tháng 6/2025, hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông lần đầu cùng xuất hiện ở Tây Thái Bình Dương, áp sát máy bay Nhật Bản chỉ cách 45 mét — một hành động gây quan ngại mạnh mẽ.

Ngày 3/9, Bắc Kinh tổ chức duyệt binh quy mô lớn, phô trương sức mạnh quân sự và giới thiệu vũ khí mới, mời các lãnh đạo Nga và Triều Tiên tham dự, thể hiện ý đồ tập hợp các nước toàn trị đối đầu Mỹ và phương Tây. ĐCSTQ còn gia tăng áp lực ngoại giao, buộc một số nước thân Bắc Kinh không công nhận hộ chiếu Đài Loan, hạn chế giao lưu nghệ thuật và thể thao quốc tế.

Ông Thái Minh Ngạn khẳng định, cơ quan an ninh Đài Loan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thân thiện để tăng năng lực phản gián, bảo vệ an ninh quốc gia và ổn định xã hội.

Theo: Trí Thức VN