Ngày 29/1/2026, Điện Kremlin cho biết Nga đã lặp lại lời mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tới Moscow để tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột đang được thúc đẩy.
- Công ty dạy thêm bị phạt 260 tỉ đồng vì hoạt động trái phép
- Xịt hơi cay cướp va ly tiền giữa trung tâm Tokyo
- Cựu giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang giải trình việc nhận 700 triệu đồng “bôi trơn”
Moscow tái khẳng định địa điểm đàm phán
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga vẫn kiên trì với đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình tại thủ đô Moscow. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Nga và Ukraine vừa tiến hành một đợt trao đổi thi thể binh sĩ mới, đồng thời Moscow từ chối bình luận về các suy đoán liên quan đến khả năng hai bên đạt được thỏa thuận ngừng tấn công hạ tầng năng lượng.
Khi được hãng thông tấn nhà nước TASS hỏi liệu Nga có cân nhắc một địa điểm khác cho các cuộc đàm phán hay không, ông Peskov nhấn mạnh Moscow vẫn là lựa chọn đang được đề cập. Ông cũng cho biết Điện Kremlin đến nay chưa nhận được phản hồi chính thức từ Tổng thống Zelenskyy.
Nga khẳng định sẵn sàng tiếp xúc trực tiếp
Một ngày trước đó, trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yuri Ushakov, cũng nhắc lại lời mời của Moscow đối với Tổng thống Ukraine. Ông cho biết Tổng thống Putin đã nhiều lần công khai bày tỏ sẵn sàng gặp ông Zelenskyy nếu phía Ukraine thực sự mong muốn đối thoại.
Theo ông Ushakov, lập trường của Nga là nhất quán và “hoàn toàn hợp lý”, khẳng định Moscow chưa bao giờ từ chối các cuộc tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên, ông lưu ý các cuộc gặp cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và phải tập trung vào việc đạt được những kết quả cụ thể, mang tính tích cực.
Bất đồng lãnh thổ tiếp tục là rào cản lớn
Tổng thống Zelenskyy từng bác bỏ lời mời tương tự vào năm 2025, cho rằng ông không thể đến thủ đô của một quốc gia đang tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào Ukraine mỗi ngày. Khi đó, ông đề xuất Tổng thống Putin nên tới Kyiv nếu thực sự mong muốn đàm phán hòa bình.
Những phát biểu mới từ Điện Kremlin được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tranh chấp lãnh thổ hiện là vấn đề cốt lõi duy nhất còn tồn tại giữa Nga và Ukraine. Moscow yêu cầu Kyiv nhượng toàn bộ khu vực công nghiệp Donbas ở miền đông, trong khi Ukraine kiên quyết phản đối dù Nga đang kiểm soát phần lớn khu vực tranh chấp.
Ngoại giao quốc tế song hành với quan điểm cứng rắn
Các đại diện của Nga, Ukraine và Mỹ đã tổ chức vòng họp ba bên chính thức đầu tiên tại Abu Dhabi vào cuối tuần trước, với vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra tại cùng địa điểm vào ngày 1/2. Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan, người vừa thăm Moscow, đã được Tổng thống Putin cảm ơn vì vai trò trung gian trong tiến trình hòa bình.
Tuy nhiên, tại Nga vẫn tồn tại những quan điểm phản đối đàm phán. Lãnh đạo Chechnya thân Điện Kremlin, Ramzan Kadyrov, kêu gọi Moscow chấm dứt xung đột bằng biện pháp quân sự thay vì đối thoại, cho rằng việc đàm phán sau những diễn biến hiện nay là không phù hợp.
Theo: Reuters
