Hàn Quốc: Tổng thống Lee Jae-myung hạ giá rao bán nhà riêng để bình ổn thị trường

Nhằm thể hiện cam kết ổn định thị trường địa ốc, Tổng thống Hàn Quốc rao bán nhà tại Seongnam với giá thấp hơn thị trường. Động thái này gửi đi thông điệp mạnh mẽ về trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ.

Quyết tâm bình ổn thị trường bất động sản

Phát ngôn viên Nhà Xanh, bà Kang Yu-jung, xác nhận Tổng thống Lee Jae-myung và phu nhân đã quyết định rao bán căn hộ chung cư rộng 164 m2 tại thành phố Seongnam, phía nam Seoul. Đây là nơi gia đình ông đã gắn bó từ năm 1998, trước khi ông chính thức nhậm chức vào tháng 6/2025. Căn hộ được rao bán với giá 2,9 tỷ won, thấp hơn đáng kể so với mặt bằng chung từ 3,1 đến 3,2 tỷ won hiện nay.

Trên mạng xã hội, Tổng thống Lee chia sẻ rằng quyết định này xuất phát từ trách nhiệm của một quan chức chính quyền. Ông nhấn mạnh rằng ngôi nhà có giá trị tinh thần lớn lao nhưng ông chấp nhận bán đi để có thể toàn tâm chịu trách nhiệm trên cương vị người đứng đầu các chính sách bất động sản. Ông cũng khẳng định bản thân không thực hiện giao dịch này vì mục đích lợi nhuận.

Thông điệp mạnh mẽ chống đầu cơ địa ốc

Động thái của lãnh đạo Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Chính phủ đang kêu gọi những người sở hữu nhiều nhà đất nên bán bớt tài sản trước khi áp thuế cao vào tháng 5 tới. Việc Tổng thống chấp nhận bán rẻ tài sản cá nhân được xem là tín hiệu cho thấy Seoul sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các biện pháp nhằm giảm tình trạng đầu cơ trên toàn quốc.

Hiện tại, căn hộ của Tổng thống vẫn đang trong hợp đồng cho thuê có hiệu lực. Một quan chức cấp cao cho biết ông Lee dự kiến sẽ mua một ngôi nhà riêng khác sau khi nghỉ hưu để đáp ứng các yêu cầu về không gian cho lực lượng bảo vệ. Tại Hàn Quốc, các cựu tổng thống thường được hưởng chế độ an ninh nghiêm ngặt trong tối đa 15 năm sau nhiệm kỳ.

Theo: VnExpress