Sau khi được bổ nhiệm, tân Bộ trưởng Giáo dục Hoàng Minh Sơn đối mặt với 5 thách thức lớn nhưcấu trúc đại học và ổn định tuyển sinh đang chờ đợi người đứng đầu ngành giáo dục.
- Tuyển sinh lớp 10 không thi tuyển tại nhiều địa phương năm 2026
- Tàng trữ ma túy – Hai đối tượng bị bắt cùng súng đạn tại Đồng Tháp
- Thoát chết hy hữu sau khi bị xe tải kéo lê người trên quốc lộ 10
Tái cấu trúc mạng lưới đại học và ổn định kỳ thi tuyển sinh
Hiện nay, hệ thống giáo dục đại học Việt Nam với khoảng 240 trường đang bộc lộ sự manh mún, chưa đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Thực hiện Nghị quyết 71, tân Bộ trưởng Giáo dục Hoàng Minh Sơn cần khẩn trương sắp xếp lại mạng lưới này. Mục tiêu cốt yếu là loại bỏ những cơ sở không đạt chuẩn để tập trung nguồn lực phát triển các đại học trọng điểm.
Về công tác tuyển sinh, sự thay đổi liên tục trong 20 năm qua với 6 lần điều chỉnh lớn gây nhiều áp lực cho thí sinh. Những quy định về xét tuyển học bạ hay chứng chỉ ngoại ngữ thường được ban hành sát kỳ thi khiến phụ huynh và học sinh lúng túng. Giới phân tích nhận định rằng sự ổn định lâu dài trong quy chế tuyển sinh là ưu tiên hàng đầu để tránh xáo trộn xã hội.
Bên cạnh đó, bài toán tự chủ đại học và đầu tư cho các ngành công nghệ mũi nhọn vẫn đang bỏ ngỏ. Để có ít nhất một trường lọt top 100 thế giới vào năm 2030, ngành cần chính sách thu hút giảng viên giỏi và cơ chế tài chính linh hoạt. Đây được xem là nhiệm vụ nặng nề đòi hỏi tầm nhìn chiến lược từ người đứng đầu ngành giáo dục trong nhiệm kỳ mới
Giải quyết tình trạng thiếu giáo viên và đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai
Ngành giáo dục đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt khoảng 124.000 giáo viên tính đến đầu năm 2026. Sự mất cân đối diễn ra nghiêm trọng ở bậc mầm non và các môn đặc thù như Tiếng Anh, Tin học hay Nghệ thuật. Tại nhiều địa phương, dù đã có chỉ tiêu biên chế nhưng nguồn tuyển dụng vẫn vô cùng khan hiếm do áp lực công việc và thu nhập.
Một vấn đề khác gây tranh cãi kéo dài là việc quản lý dạy thêm, học thêm theo Thông tư 29. Các chuyên gia cho rằng quy định hiện hành mới chỉ giải quyết phần ngọn, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội. Tân Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp thu các góc nhìn đa chiều để cải thiện phẩm chất đội ngũ nhà giáo và đổi mới phương thức thi cử.
Cuối cùng, mục tiêu đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai đòi hỏi thêm khoảng 12.000 giáo viên đủ năng lực vào năm 2030. Tuy nhiên, cơ sở vật chất và điều kiện dạy học tại các vùng sâu, vùng xa hiện chưa đồng bộ để đáp ứng lộ trình này. Đây là một chiến lược dài hạn cần những giải pháp đột phá về cả nhân sự lẫn hạ tầng giáo dục
Theo: VnExpress
