Quan hệ Israel: Ông Trump hối thúc Iran và Trung Đông bình thường hóa

Tổng thống Donald Trump vừa lên tiếng kêu gọi Iran cùng nhiều quốc gia Hồi giáo gia nhập Hiệp định Abraham nhằm thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel.

Tiến trình điện đàm với các lãnh đạo Trung Đông và Hồi giáo

Vào ngày thứ Ba, 26/5/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt các cuộc điện đàm quan trọng với lãnh đạo các nước Ả Rập Xê út, Qatar, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Jordan. Mục tiêu cốt lõi của nỗ lực ngoại giao này là kêu gọi các quốc gia trên tham gia Hiệp định Abraham, một thỏa thuận được ký kết từ năm 2020 nhằm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Israel. Ông Trump nhấn mạnh rằng việc mở rộng thỏa thuận này là cần thiết để đạt được một nền hòa bình bền vững với Tehran trong tương lai gần.

Trong những thông điệp phát đi từ mạng xã hội Truth Social, nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ quan điểm rằng các quốc gia nên sẵn sàng tham gia hiệp định ngay sau khi một thỏa thuận chấm dứt xung đột được ký kết. Ông Trump cũng không ngần ngại kêu gọi Iran tham gia vào tiến trình mà ông đã làm trung gian từ nhiệm kỳ đầu tiên, bất chấp những căng thẳng kéo dài và phức tạp giữa Tehran và Tel Aviv. Đây được xem là một nỗ lực nhằm ghép nối một “câu đố cực kỳ phức tạp” trong chính sách đối ngoại tại khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, phản ứng từ các bên liên quan vẫn còn nhiều khác biệt và thận trọng trước đề xuất đầy tham vọng này của Washington. Phía Pakistan đã nhanh chóng lên tiếng bác bỏ đề xuất gia nhập Hiệp định Abraham ngay sau khi thông tin được phát đi. Trong khi đó, nguồn tin từ Ả Rập Xê út cho biết Riyadh sẽ chỉ cân nhắc việc bình thường hóa quan hệ nếu có một lộ trình cụ thể và không thể đảo ngược hướng tới việc thành lập Nhà nước Palestine độc lập.

Diễn biến đàm phán tại Qatar và vấn đề eo biển Hormuz

Tính đến ngày 25/5/2026, cả Mỹ và Iran đều có những động thái giảm nhẹ khả năng sớm đạt được một thỏa thuận cuối cùng dù trước đó có nhiều thông tin lạc quan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Esmail Baghaei, xác nhận rằng các bên đã đạt được kết luận cho phần lớn các vấn đề thảo luận, nhưng chưa ai có thể khẳng định việc ký kết sẽ diễn ra ngay lập tức. Hiện tại, các nhà đàm phán hàng đầu của Iran bao gồm ông Mohammad Ghalibaf và Ngoại trưởng Abbas Araghchi đã có mặt tại Qatar để tiếp tục tiến trình ngoại giao này.

Trọng tâm của các cuộc thảo luận hiện nay đang đổ dồn vào vấn đề an ninh tại eo biển Hormuz và việc kiểm soát kho uranium làm giàu của Iran. Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio trong chuyến thăm Ấn Độ cũng cho biết Washington đã đưa ra một đề xuất khá vững chắc liên quan đến việc mở lại eo biển quan trọng này. Ông Rubio khẳng định đề xuất này nhận được sự ủng hộ lớn từ các quốc gia vùng Vịnh vì đây là giải pháp hợp lý và đúng đắn đối với tình hình thế giới hiện nay.

Ông Trump khẳng định các cuộc đàm phán đang tiến triển tốt nhưng cũng đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về khả năng không đạt được thỏa thuận. Ông tuyên bố nếu không có một thỏa thuận tuyệt vời, tình hình có thể quay trở lại chiến trường với những giao tranh mạnh mẽ và khốc liệt hơn trước đó. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng yêu cầu các nhà đàm phán không nên vội vàng vì ông tin rằng thời gian đang đứng về phía Mỹ trong cuộc đối đầu này. Ông hy vọng phần lớn các nước sẽ sẵn sàng tham gia để biến thỏa thuận với Iran thành một sự kiện lịch sử.

Theo: Báo Dân trí