Bộ Công an đề nghị truy tố 14 người, gồm cựu công an và quan chức y tế, liên quan vụ 100 tấn thực phẩm chức năng giả tại Hà Nội vào tháng 3 năm 2026.
Đường dây sản xuất hàng giả quy mô lớn bị triệt phá
Nguyễn Năng Mạnh cùng các đồng phạm bị cáo buộc điều hành hệ thống gồm 12 công ty và 2 nhà máy để sản xuất lượng lớn thực phẩm chức năng giả từ năm 2020 đến 2025. Để tối ưu hóa lợi nhuận và tăng tính cạnh tranh, nhóm này đã chỉ đạo nhân viên sử dụng các công thức có sẵn trên thị trường rồi tự ý chỉnh sửa, bổ sung thành phần mà không qua bất kỳ quy trình thử nghiệm hay kiểm tra chất lượng nào theo quy định hiện hành.
Trong quá trình chế biến tại các nhà máy MediUSA và MediPhar, các đối tượng đã thực hiện việc cắt giảm hàm lượng hoạt chất so với hồ sơ công bố ban đầu. Việc kiểm soát chất lượng tại đây chỉ mang tính hình thức, không thực hiện đầy đủ các chỉ tiêu xét nghiệm cần thiết nhưng vẫn cho xuất xưởng hàng loạt sản phẩm ra thị trường. Điều này phản ánh sự gian dối có hệ thống nhằm trục lợi trên sức khỏe của người tiêu dùng trong một thời gian dài.
Cơ quan chức năng đã giám định và xác định có tổng cộng 88 loại sản phẩm, bao gồm 86 sản phẩm bảo vệ sức khỏe và 2 sản phẩm bổ sung, hoàn toàn là hàng giả. Tổng trị giá của số hàng này được ước tính lên tới hơn 539 tỷ đồng, trong đó các đối tượng đã thu lợi bất chính hơn 264 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những vụ án sản xuất hàng giả liên quan đến ngành y tế có quy mô và giá trị lớn nhất từ trước đến nay.
Cựu cán bộ công an và quan chức y tế nhận hối lộ
Liên quan đến vụ án, Nguyễn Danh Dũng, nguyên cán bộ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), bị đề nghị truy tố về tội cố ý làm lộ bí mật công tác. Hành vi của bị can này bị xác định là đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều tra và xử lý đường dây sản xuất hàng giả của công ty MediPhar. Ngoài ra, nhiều cán bộ thuộc các cơ quan quản lý khác cũng bị cáo buộc có hành vi sai phạm tương tự.
Kết luận điều tra nêu rõ, để các nhà máy sớm được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP, Nguyễn Năng Mạnh đã chi hơn một tỷ đồng cho đoàn kiểm tra do Cục An toàn thực phẩm chủ trì. Mục đích của việc chi tiền này là để các cán bộ thanh tra ghi giảm số lỗi vi phạm, hướng dẫn cách đối phó và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ một cách sơ sài nhưng vẫn đạt yêu cầu về mặt hình thức.
Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cùng một số thuộc cấp tại Cục An toàn thực phẩm đã bị xử lý vì nhận hối lộ để tiếp tay cho các sai phạm này. Bên cạnh đó, các cá nhân tại Cục Quản lý dược và cơ quan Hải quan cũng bị đề nghị truy tố do nhận tiền để giúp doanh nghiệp cấp phép hàng trăm sản phẩm mà không qua thẩm định chặt chẽ. Hiện vụ án vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ các tình tiết liên quan.
Theo: Báo Dân trí
