VNG bị xử phạt hơn 800 triệu đồng do vi phạm quy định liên quan Zalo

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG số tiền 810 triệu đồng vì nhiều vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng liên quan đến nền tảng Zalo.

VNG bị xử phạt do vi phạm quyền lựa chọn thông tin của người dùng

Theo quyết định của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG không thiết lập đầy đủ cơ chế để người tiêu dùng lựa chọn phạm vi thông tin cá nhân đồng ý cung cấp trên nền tảng Zalo.

Cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp chưa cho phép người dùng bày tỏ rõ ràng sự đồng ý hoặc không đồng ý đối với một số loại thông tin theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, VNG cũng không xây dựng cơ chế để người tiêu dùng lựa chọn cho phép hoặc từ chối việc sử dụng thông tin cá nhân cho mục đích quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và các hoạt động mang tính thương mại.

Yêu cầu VNG chấm dứt vi phạm, hoàn thiện chính sách liên quan Zalo

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết VNG còn quy định một số điều khoản không được phép trong điều kiện giao dịch chung và không nêu rõ thời điểm áp dụng các điều kiện này.

Doanh nghiệp cũng không công khai đầy đủ quy trình tiếp nhận, giải quyết phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng theo hình thức niêm yết và trên các nền tảng trực tuyến theo quy định.

Bên cạnh đó, VNG chưa công khai các chính sách riêng đối với nhóm người tiêu dùng dễ bị tổn thương.

Sau khi nhận quyết định xử phạt, VNG đã phối hợp với cơ quan chức năng để rà soát, cập nhật và từng bước khắc phục các tồn tại, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các nội dung còn lại.

Theo:Báo Dân Trí