Do đam mê và muốn bán kiếm lời dịp Tết, một thanh niên ở Đắk Lắk đã sản xuất gần 2 tạ pháo nổ và bị công an phát hiện, xử lý.
- Làm nông nghiệp là mỏ vàng bền vững nếu bỏ tư duy bán thô
- Công an TP HCM đột kích 18 “lò” chế vũ khí quân dụng
- Người đàn ông tử vong sau khi chó dại cắn
Ngày 17/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang tạm giữ hình sự Ngô Đức Phong (23 tuổi, trú xã Ea Wer) để điều tra về hành vi sản xuất hàng cấm sau khi phát hiện đối tượng chế tạo gần 2 tạ pháo nổ.
Theo kết quả điều tra ban đầu, Phong đã tổ chức sản xuất pháo trái phép trong thời gian dài, chủ yếu tại khu vực chòi rẫy của gia đình nhằm tránh bị phát hiện.
Chế tạo gần 2 tạ pháo từ nguyên liệu mua trên mạng
Từ tháng 4/2025, Phong bắt đầu tìm hiểu cách chế tạo pháo hoa trụ và pháo hoa trứng thông qua các trang mạng xã hội và các hội nhóm trực tuyến. Sau đó, đối tượng đặt mua nhiều loại hóa chất và vật liệu như bột lưu huỳnh, bột đồng, bột nhôm cùng các hạt nổ.
Khi nhận được nguyên liệu, Phong mang toàn bộ vào chòi rẫy của gia đình tại thôn 16, xã Ea Wer để tiến hành chế tạo pháo. Quá trình sản xuất được thực hiện thủ công, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ và mất an toàn.
Sau khi hoàn thành, Phong vận chuyển pháo về nhà tại thôn 15, xã Ea Wer để cất giấu trong phòng ngủ, phần còn lại tiếp tục để tại chòi rẫy.
Mục đích bán pháo kiếm lời dịp Tết
Tại cơ quan công an, Phong khai nhận việc sản xuất pháo bắt nguồn từ đam mê cá nhân đối với pháo hoa. Đồng thời, đối tượng cũng thừa nhận mong muốn bán số pháo này để kiếm lời trong dịp Tết Nguyên đán.
Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ tổng cộng khoảng 1,8 tạ pháo nổ các loại do Phong tự chế tạo, cùng nhiều tang vật và hóa chất liên quan đến quá trình sản xuất.
Theo quy định pháp luật, pháo nổ là mặt hàng bị cấm sản xuất, tàng trữ và buôn bán. Hành vi của Phong không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân.
Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định.
Theo: Dân Trí
