Tòa án tại TP.HCM sắp mở phiên xử vụ cấp chứng chỉ trái phép cho 16.000 người, một bê bối cho thấy những lỗ hổng nghiêm trọng trong quản lý giáo dục.
- Thay đổi chế độ tại Iran: Bài toán khó về ổn định địa chính trị toàn cầu
- Nhóm gây rối Thanh Hóa đánh người, một thiếu niên tử vong
- Huế dừng giải đua ghe truyền thống sau vụ lật thuyền làm hai người tử vong
Cấp chứng chỉ trái phép và thực trạng đào tạo lái xe tại TP.HCM
Ngày 10/3 giới chức tư pháp tại TP.HCM vừa công bố kế hoạch xét xử 26 bị cáo liên quan đến sai phạm tại các trung tâm dạy lái xe. Một số nhà quan sát cho rằng việc cấp chứng chỉ cho gần 16.000 học viên mà không qua đào tạo là một bê bối lớn. Sai phạm này kéo dài suốt hai năm tại 5 trung tâm thuộc một trường cao đẳng trực thuộc Bộ Giao thông vận tải.
Theo hồ sơ vụ án, các trung tâm đã bỏ qua các quy trình bắt buộc về dạy lý thuyết và thực hành để cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Thay vì tổ chức thi sát hạch nghiêm túc, các giáo viên và nhân viên lại được phân công ký khống vào các bài thi. Một số nhà phân tích nhận định hành vi này đã tạo ra những lái xe không đủ kỹ năng trên đường phố.
Cựu Giám đốc Hồ Văn Búp bị cáo buộc đóng vai trò chính trong việc chỉ đạo lập hồ sơ khống và giả mạo chữ ký. Việc này không chỉ nhằm thu học phí mà còn để giải quyết bài toán thiếu hụt kinh phí hoạt động của trung tâm. Hàng nghìn học viên đã được cấp giấy phép lái xe dù thực tế họ không tham gia đầy đủ các khóa học theo luật.
Hệ thống giám sát lỏng lẻo dẫn đến các hành vi đưa hối lộ
Để duy trì hoạt động sai trái, các bị cáo đã thiết lập một mạng lưới hối lộ và mua bán hóa đơn trái phép. Theo giới phân tích, việc mua hơn 400 hóa đơn khống là nỗ lực nhằm hợp thức hóa các khoản chi phí đào tạo ảo. Số tiền trục lợi bất chính lên đến hàng chục tỷ đồng cho thấy mức độ lũng đoạn bên trong các đơn vị này.
Đáng chú ý, vụ án còn hé lộ việc đưa tiền cho các cán bộ thuế để che đậy những sai phạm trong báo cáo tài chính. Việc đưa hối lộ hàng trăm triệu đồng cho thấy sự thỏa hiệp giữa cán bộ quản lý và các đơn vị giáo dục nghề nghiệp. Giới quan sát cho rằng đây là minh chứng cho sự xuống cấp về đạo đức công vụ trong bộ máy hành chính.
Cơ quan công tố xác định lãnh đạo trường cao đẳng chủ quản đã thiếu kiểm tra và giám sát các trung tâm trực thuộc. Việc ủy quyền trái quy định đã tạo ra kẽ hở cho các hành vi giả mạo và trục lợi từ ngân sách nhà nước. Vụ án hiện đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về cách thức xử lý những lái xe đã được cấp bằng sai quy trình.
Theo: VnExpress
