Cựu Cục phó Nguyễn Hải Thanh bị cáo buộc nhận hối lộ tinh vi từ doanh nghiệp để tạo điều kiện trúng thầu dự án lớn rồi bỏ trốn ra nước ngoài ngay.
- Trung Quốc: Chú rể ôm nhầm em vợ trong ngày trọng đại vì ngoại hình quá
- Cảnh sát Đà Nẵng triệt phá hai vụ buôn bán và thu giữ hơn 800 bình khí cười
- Dông lốc mưa đá gây thiệt hại lớn tại miền Bắc ngày 29/3
Cựu cục phó Nguyễn Hải Thanh và các phi vụ thông thầu nghìn tỷ
Cựu cục phó Nguyễn Hải Thanh, người từng giữ chức vụ quan trọng tại Cục Quản lý xây dựng công trình thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đang trở thành tâm điểm trong vụ án hối lộ nghiêm trọng tại Công ty Hoàng Dân. Theo các cáo buộc từ cơ quan tố tụng, ông Thanh đã nhiều lần nhận tiền từ Nguyễn Văn Dân để can thiệp vào quá trình đấu thầu, giúp doanh nghiệp này trúng các gói thầu trái quy định tại những dự án do Bộ quản lý. Sự móc ngoặc này bắt đầu lộ rõ từ cuối năm 2018 tại dự án hồ chứa nước Cánh Tạng ở tỉnh Hòa Bình, nơi ông Thanh đã gợi ý doanh nghiệp liên danh với các tổng công ty lớn để thâu tóm gói thầu.
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tác, ông Thanh đã trực tiếp hướng dẫn ông Dân gặp gỡ cấp dưới là Tạ Văn Thuyết, Giám đốc Ban 1, để thực hiện các bước “dọn đường” kỹ thuật. Kết quả của sự sắp xếp này là liên danh của Công ty Hoàng Dân đã trúng gói thầu số 17 với trị giá lên đến hơn 608 tỷ đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, tại dự án hồ chứa nước Bản Mồng tại Nghệ An, sau khi có sự đồng ý từ lãnh đạo cấp cao, ông Dân tiếp tục được kết nối với các cá nhân liên quan và ông Thanh đã gật đầu hỗ trợ sau lời hứa về những khoản “quà cảm ơn” hậu hĩnh.
Các khoản tiền hối lộ sau đó được chia chác một cách có hệ thống ngay trong nội bộ các ban quản lý dự án dưới sự chỉ đạo của ông Thanh. Cụ thể, sau Tết Nguyên đán năm 2018, khoản tiền 5 tỷ đồng được đưa đến văn phòng của Hoàng Xuân Thịnh, cựu Giám đốc Ban 4, để bày tỏ sự cảm kích. Sau khi nhận báo cáo, ông Thanh đã trực tiếp chỉ đạo chia cho ông Thịnh 2,5 tỷ đồng, cá nhân ông Thanh lấy 1,25 tỷ đồng, và phần còn lại được phân bổ cho các thành viên khác trong ban. Đây là minh chứng cho sự lũng đoạn quyền lực nhằm trục lợi cá nhân từ nguồn vốn đầu tư công.
Cựu cục phó Nguyễn Hải Thanh dàn dựng kịch bản vay nợ che giấu
Cựu cục phó Nguyễn Hải Thanh không chỉ nhận tiền thông qua cấp dưới mà còn trực tiếp giao dịch với doanh nghiệp trong những không gian riêng tư nhằm tránh sự chú ý. Cơ quan điều tra xác định ông Dân đã hai lần đưa cho ông Thanh tổng cộng 10 tỷ đồng, một lần ngay trên ô tô riêng của vị quan chức này và một lần khác được thực hiện trực tiếp trên đường di chuyển. Tại phiên tòa xét xử vào cuối tháng 3, bị cáo Dân khai rằng chính ông Thanh là người chủ động đặt vấn đề “cho mượn” số tiền này với lý do cần mua đất và giải quyết công việc cá nhân.
Để che đậy bản chất của hành vi đưa và nhận hối lộ, ông Thanh đã tỉ mỉ dàn dựng một kịch bản vay nợ dân sự bằng văn bản soạn sẵn. Sau khi nhận 10 tỷ đồng, ông Thanh gặp lại đối tác, trả lại 5 tỷ đồng kèm theo một giấy vay nợ trị giá đúng 10 tỷ đồng do chính ông chấp bút và yêu cầu ông Dân ký tên xác nhận. Phía doanh nghiệp thừa nhận họ hiểu rõ tờ giấy này thực chất chỉ là công cụ để hợp thức hóa khoản tiền 5 tỷ đồng còn lại như một khoản phí bôi trơn nhằm đảm bảo các lợi ích kinh doanh không minh bạch.
Sự tinh vi của ông Thanh còn thể hiện ở việc ông chủ động gọi điện cho đối tác vào năm 2022 để hoàn tất nốt kịch bản “trả nợ” nhằm xóa sạch mọi dấu vết sai phạm. Ông yêu cầu ông Dân ký vào các giấy tờ trả tiền đã được chuẩn bị trước rồi mới giao lại số tiền 5 tỷ đồng còn lại, sau đó giữ kín toàn bộ hồ sơ này. Tuy nhiên, trước khi các sai phạm này bị đưa ra ánh sáng pháp luật, ông Thanh đã xuất cảnh ra nước ngoài và hiện đang bị truy nã. Tòa án Nhân dân TP Hà Nội buộc phải tiến hành xét xử vắng mặt đối với ông để làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng này.
Theo: Báo Dân trí
