Bốn cơn bão liên tiếp trút xuống miền Bắc gây lũ lịch sử, nhấn chìm nhà cửa

Trong vòng hai tháng ngắn ngủi, bốn cơn bão liên tiếp đổ vào miền Bắc, gây mưa cực lớn và lũ vượt lịch sử, nhấn chìm nhà cửa, đồng ruộng. Nhưng giữa tang thương, tinh thần kiên cường của người Việt cùng những nghĩa cử nhân ái vẫn tỏa sáng, nâng đỡ nhau qua hoạn nạn.

Bão nối tiếp bão, miền Bắc oằn mình gánh chịu thiệt hại

Phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN về quản lý thiên tai 2025, tổ chức tối 13/10 tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ: “Nhiều người dân miền Bắc vẫn đang oằn mình gánh chịu hậu quả nặng nề do lũ chồng lũ, bão nối tiếp bão”.

Chỉ trong hai tháng, bốn cơn bão liên tiếp đã gây ra những trận mưa cực lớn, khiến hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu, hoa màu mất trắng. Ông Hiệp cho rằng thiên tai không thể khuất phục được tinh thần của người Việt: “Lịch sử dân tộc đã dạy chúng ta bài học quý giá về sức mạnh của sự chủ động và đoàn kết”.

Nghĩa cử quốc tế và niềm tin không ai bị bỏ lại phía sau

Nhật Bản gửi hỗ trợ khẩn cấp gồm 5.100 bộ chăn, 1.000 thùng chứa nước cho người dân vùng lũ Bắc Ninh. (Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai)

Thứ trưởng Hiệp bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những nghĩa cử cao đẹp từ bạn bè quốc tế. Nhật Bản, Úc và nhiều nước khác đã gửi hàng cứu trợ khẩn cấp gồm hàng nghìn bộ chăn, thùng chứa nước và nhu yếu phẩm tới các tỉnh vùng lũ như Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên.

“Chúng ta trân trọng và biết ơn sâu sắc những tấm lòng ấy, bởi đó là minh chứng sống động nhất cho tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Giáo dục – chiếc chìa khóa bảo vệ sự sống

Ông Hiệp gửi gắm niềm tin đặc biệt đến sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: “Một bài giảng lồng ghép kiến thức phòng chống thiên tai có thể cứu sống một người. Một buổi ngoại khóa về kỹ năng sinh tồn có thể giúp ai đó giữ bình tĩnh giữa hoạn nạn”.

Quyền Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Ziad Nabulsi cũng cho rằng: “Kiến thức có thể cứu sống chúng ta. Sự khác biệt giữa sống và chết đôi khi nằm ở hiểu biết và kỹ năng”.

Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS.TS Nguyễn Văn Hiền, khẳng định nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu và hợp tác quốc tế nhằm đào tạo đội ngũ giáo viên tương lai có năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp lan tỏa tri thức cứu người từ chính giảng đường.

Theo: Tuổi Trẻ