Tuyên Quang – Công an tỉnh Tuyên Quang xác định động cơ ban đầu của các bị can trong vụ gian lận điểm thi môn Toán tại Trường THPT Chuyên Tuyên Quang là chạy theo thành tích, đồng thời khởi tố thêm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Huyên, bà Trần Thị Thu Hằng.
- Trump có thể trừng phạt thương mại Tây Ban Nha bằng những công cụ nào?
- Ông Trump tuyên bố thỏa thuận Iran tan vỡ nhưng vẫn để ngỏ đàm phán
- Mỹ tấn công Iran quy mô lớn sau vụ tàu bị đánh ở Hormuz
Tại buổi họp báo chiều 09/7, Đại tá Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Tuyên Quang, cho biết cơ quan điều tra đã làm rõ động cơ của các bị can liên quan đến vụ hơn 140 bài thi đạt điểm 10 môn Toán tại Trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Theo ông, căn cứ các tài liệu và chứng cứ thu thập được, động cơ, mục đích ban đầu của vụ việc được xác định là muốn chạy theo thành tích của nhà trường.
Sáng 01/7, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, cơ quan chức năng phát hiện điểm số tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang cao bất thường ở nhiều môn, đặc biệt là môn Toán. Riêng trường này có hơn 140 bài thi đạt điểm 10 môn Toán, chiếm hơn 95% tổng số điểm 10 môn Toán của toàn tỉnh Tuyên Quang. Trong khi đó, số điểm 10 còn lại chỉ xuất hiện rải rác ở một số thí sinh khác, và Trường THPT Chuyên Hà Giang lân cận chỉ có ba học sinh đạt điểm tuyệt đối môn này.
Sáng 03/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát thông báo cho biết qua rà soát, bộ nhận thấy kết quả thi môn Toán của tỉnh Tuyên Quang có một số điểm cần được kiểm tra và làm rõ thêm. Ngay sau thông báo này, Công an tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp cùng ngành giáo dục và đào tạo cùng các cơ quan liên quan tổ chức rà soát, kiểm tra và xác minh toàn bộ vụ việc.
Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang xác định tại hội đồng thi, điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang đã có vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Đại tá Trần Anh Tuấn cho biết động cơ, mục đích ban đầu của vụ việc, qua các kết quả điều tra, được xác định là vì thành tích.
Liên quan đến vụ việc, Cơ quan điều tra đã khởi tố bà Trần Thị Thu Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Huyên, người giữ vai trò Trưởng điểm coi thi tại Trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Trước đó, công an cũng đã khởi tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Hà Duy, 28 tuổi, giáo viên môn Toán kiêm Thư ký điểm coi thi tại trường này, để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Ngoài hai bị can nêu trên, cơ quan công an cho biết đã khởi tố thêm hai người khác có liên quan đến vụ gian lận điểm thi, song hiện chưa công bố danh tính cụ thể. Vụ việc tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra mở rộng nhằm làm rõ toàn bộ trách nhiệm của những cá nhân liên quan tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.
Nguyễn Chiến (tổng hợp)
